Wed, 06 / 2022 8:04 am | helios

Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân

Bài Làm

Tô Hoài là một trong những cây bút tiêu biểu của văn chương Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông là 1 nhà văn hiện thực sớm đi vào đời sống của quần chúng, hăng hái tham dự cách mạng. Trong lần tham dự chiến dịch Tây Bắc, Tô Hoài đã có nguồn cảm hứng và viết tập truyện Tây Bắc. Truyện ngắn điển hình nhất của tập truyện chính là tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.

Tác phẩm đề cập về cuộc đời đầy gian truân, vất vả của A Phủ và Mị. Cả hai vốn là những người nô lệ trong nhà thống lí Pá Tra. Mị là nàng dâu bị bắt gạt nợ, A Phủ thì vì đánh con trai lão nên bị bắt vạ về khiến cho đầy tớ. Giữa tình cảnh khuất tất, hai mảnh đời đau khỏ đã mang sự gặp gỡ, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Khát vọng sống, khát vẳng tự do, hạnh phúc đã thôi thúc Mị cắt dây trói cho A Phủ và cả 2 chạy trốn tới Phiềng Sa, phát triển thành vợ chồng. Tình tiết dẫn tới bước đột phá cũng như sự thôi thúc dẫn tới hành động giải thoát cho A Phủ cũng là giải thoát cho chính mình của Mị đã miêu tả sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị. thời khắc gây ra hành động đấy là một đêm tình mùa xuân.

Mị là nhân vật với những phẩm chất tốt đẹp, vẻ đẹp của người phụ nữ vùng cao. 1 cô gái trẻ trung, xinh đẹp giống như bông hoa ban trắng của núi rừng. đó vậy lại phải chịu cảnh bị bắt khiến cho dâu gạt nợ. khiến dâu cho nhà giàu nhưng lại giống như nô lệ, như người ở đợ lúc phải làm việc quần quật trong khoảng sáng đến tối, không được mọi người xem trọng. Nhà văn Tô Hoài đã miêu tả và khắc họa rất trung thực rằng: “Con ngựa, con trâu làm mang khi, đêm nó còn được đứng gãi chân, đứng nhai cỏ, đàn bà con gái nhà này thì vùi vào làm cho việc cả đêm cả ngày”. Ban đêm thì nàng khi nào cũng “lùi lũi như con rùa được nuôi trong xó cửa”. Ngày thường đã vậy, đến các ngày hội hè nhất là trong những đêm tình mùa xuân trong khi mọi người được vui chơi, gái trai được hẹn hò, được tỏ tình sở hữu nhau được chứa tiếng sáo mời gọi bạn tình thì Mị lại bị trói đứng trong buồng tối còn chồng thì cộng đám trai làng đi chơi.

Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân

Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân

Gần như các đau khổ, cơ cực đã cướp mất tuổi xuân, sắc đẹp của Mị khiến cho nàng trở nên chai lì như đã chết, nhẫn nhục chịu đựng. Thậm chí lúc trông thấy cảnh A Phủ bị đánh đập, bị trói Mị cũng cảm thấy nó phát triển thành thường ngày giống như các gì mà nàng từng chứng kiến rộng rãi lần trong loại nhà này. ko chỉ bị đè nén về thân xác mà còn bị chèn ép cả về tinh thần. Mị chừng như chẳng còn thiết tha gì tới cuộc thế này nữa, sống như một dòng bóng nhưng lại chẳng thể kết liễu thế cuộc mình. Mị không thể chết vì món nợ truyền kiếp kia, chỉ sở hữu thể sống làm cho bạn mang ngọn lửa, tâm hồn thì héo ùa và chỉ chờ đợi tới ngày mục xương ở chốn này. chừng như thèm muốn sống, hạnh phúc đã nằm im dưới đáy lòng và bị bao phủ bởi lớp tro tàn, bụi mờ.

Vốn tưởng rằng xúc cảm bị tê liệt, nguội lạnh nhưng từ sâu trong tâm trí Mị vẫn âm ỉ, le lói khát vẳng sống, sự yêu đời. Mùa xuân tới, Mị lén uống rượu và bên tai văng vẳng tiến sáo bên tai khiến cho Mị cảm thấy phơi phới trở lại. xúc cảm giống như ngày trước lúc Mị chưa về nhà chồng. “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Khát vẳng đang dâng trào thì bị vùi dập phũ phàng khi A Sử đánh Mị, trói bị vào cột nhà.

Mị chứng kiến A Phủ bị đánh đập nhưng vẫn bình thản thức dậy sưởi lửa. Nhưng cái đêm mà Mị thấy dòng nước mắt lăn dài trên 2 hõm má xám đen lại của A Phủ thì Mị cảm thấy thương A Phủ. tinh thần sâu sắc về nỗi khổ, thân phận của A Phủ cũng như của chính mình. Rồi còn liên tưởng đến tương lai mịt mù, đen tối và song song là sự căm ghét cha con nhà thống lí Pá Tra. mẫu thương, dòng căm hận đã làm cho bùng cháy khát vẳng tự do và dẫn tới hành động táo tợn ấy là cắt đứt dây trói cứu A Phủ. ấy mặc dù là hành động bộc phát nhưng là kết quả thế tất của sự áp bức, bóc lột. ấy chính là sinh khí tiềm ẩn ẩn chứa trong con người Mị. Cắt dây trói và vụt chạy thao A Phủ như cắt đứt các dây trói cô vào đau khổ, tủi hổ.

Tác giả Tô Hoài đã thành công trong việc mô tả tâm lí nhân vật diễn đạt sức sống tiền tàng trong tình cảnh đau thương. Qua đó ông còn muốn khẳng định dù bạo lực, cường quyền đàn áp con người thì cũng không vùi dập được khát vẳng sống và khát vọng tự do của con người. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm vừa với trị giá hiện thực lại vừa có giá trị nhân đạo sâu sắc.

Bài viết cùng chuyên mục