Tue, 10 / 2014 3:22 pm | helios

Tại sao sinh viên ra trường không kiếm được việc làm? Tại sao xã hội có bao nhiêu công việc mà minh vẫn thất nghiệp? Giải pháp gì để giải quyết vấn nạn thất nghiệp? Đó là những câu hỏi mà cả nhà quản lý và mọi người dân đều mong muốn có lời giải […]

Tại sao sinh viên ra trường không kiếm được việc làm? Tại sao xã hội có bao nhiêu công việc mà minh vẫn thất nghiệp? Giải pháp gì để giải quyết vấn nạn thất nghiệp? Đó là những câu hỏi mà cả nhà quản lý và mọi người dân đều mong muốn có lời giải đáp. Mấu chốt hãy tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Nếu từng là sinh viên hẳn bạn không quên những năm tháng miệt mài ngồi trên giảng đường Đại học để trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn, những bài học cuộc sống để rồi qua 4 -5 năm cầm trên tay tấm bằng cử nhân. Các bạn trẻ lao vào hành trình đầy gam go là “hành trình tìm việc”. Thật không dễ dàng gì để tìm cho mình một công việc phù hợp như ý muốn. Nguyên nhân các bạn vẫn thất bài đó là gì? ở chính bản thân các bạn đó.

Rải hồ sơ khắp nơi lấy số lượng mà chưa chú ý tới chất lượng CV

Hiện nay thời đại công nghệ thông tin, bạn không khó khăn gì để có thể tìm được một nơi tuyển dụng công việc đúng với ngành nghề chuyên môn của mình. Chỉ cần vài cú click chuột là bạn có thể truy caapj vào những trang mạng giới thiệu việc làm, trang tuyển dụng việc làm, các diễn đàn để có thông tin về việc làm cho mình. Và cũng chỉ cần vài cú click chuột là bạn có thể gửi hồ sơ ứng tuyển đến vị trí bạn mong muốn. Bạn không cần ra ngoài, chạy đôn chạy đáo để tìm công việc như trước, chỉ cần đơn giản ngồi ở nhà cũng nộp được CV đến công ty đang có nhu cầu.

Chính sự đơn giản và dễ dàng trong cách liên lạc giữa nhà tuyển dụng và người lao động mà đôi khi bạn quá cẩu thả trong việc gửi CV. Ngồi internet và bạn có thể click gửi hồ sơ đến nhiều công ty cùng một lúc. Gửi đến chục cái CV mà bạn vẫn thấy “bặt vô âm tín”. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nhiều người lao động thất nghiệp khiến những phiên giao dịch việc làm luôn chật kín

Nguyên nhân chính và cơ bản dẫn đến tình trạng này đó là CV của bạn chưa thuyết phục được nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng chưa thấy được khả năng, điểm nổi bật của bạn với các ứng viên khác. CV của bạn chỉ  là những mẫu chung với hình thức và nội dung hao hao giống nhau sẽ không làm nổi bật bạn với những ứng viên khác và chưa có kinh nghiệm đối với sinh viên mới ra trường là một điểm bạn bị đánh tụt so với người khác.

Nếu công ty không yêu cầu mẫu CV chung thì bạn nên sáng tạo cho mình một CV của riêng bản thân, trình bày những khả năng, kỹ năng và quan điểm cá nhân trong công việc,… thật ấn tượng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn ở điểm đó. Chú ý mỗi vị trí tuyển dụng, mỗi công việc đều có những yêu cầu khác nhau nên bạn hãy chỉnh sửa CV của mình cho hợp lý để có cơ hội mời phỏng vấn cao, tránh tình trạng  gửi nguyên một bản CV cho tất cả các vị trí.

Không chuẩn bị kỹ trước khi tham gia phỏng vấn

Đa số sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, bạ chưa thể dự liệu hết được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, chính vì vậy mà thường bị động trong khi trả lời, khi trả lời không tự tin với câu trả lời. Mặc dù có thể là chửa đi phòng vấn nhiều nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, học hỏi những người có kinh nghiệm để chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn chắc chắn bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn, tâm lý vững vàng hơn.

Một thói quen nữa mà hầu hết các bạn tân cử nhân chưa làm được đó là không có thói quen gửi mail trả lời hoặc cảm ơn tới nhà tuyển dụng sau mỗi lần phỏng vấn và rất bị động trong việc chờ đợi kết quả phỏng vấn. Hãy mạnh dạn hỏi thông tin về kết quả buổi phóng vấn của mình đối với nhà tuyển dụng để chủ động có kế hoạch cho mình.

Tâm lý “ đi thử cho biết”

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều có tâm lý như vậy, lần đầu bước vào thị trường lao động, bạn là người mới, tâm lý sẽ nghĩ rằng mình mới ra trường, có nhiều cơ hội, hãy cứ thử sức với nhiều công việc khác nhau, nhiều chỗ làm khác nhau, chỗ này không được thì đi chỗ khác, nên thường là không chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phổng vấn hoặc “cứ đi cho biết”. Nhiều bạn nghĩ rằng nếu được thì tốt, không được coi như lấy kinh nghiệm cho lần sau. Đây là tâm lý mà hầu hết bạn sinh viên nào khi mới ra trường cũng gặp phải.

Tại sao bạn không xác định và quyết tâm, nghiêm túc khi thực hiện một công viêc nào đó. Mỗi lần đi phỏng vấn hãy nghĩ rằng đó là một cơ hội rất hiếm có và đáng trân trọng cho mình, phải cố gắng nỗ lực  hết mình để được nhận. Hãy chứng mình mình là người có bản lĩnh, nghiêm túc và yêu thích công việc đang ứng tuyển với nhà tuyển dụng.

Aỏ tưởng về giá trị bằng cấp của mình

Mục đích và điều quan trọng nhất đối với mỗi người đi xin việc chính là “tiền lương”, “sự ổn đinh”, “ cơ hôi thăng tiến”  trong công việc,… Khi yên tâm với những vấn đề này bạn mới ổn định tâm lý để cống hiến và làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng nên xác định rõ được là mình đang ở giai đoạn nào, đang đứng ở đâu để có muc tiêu đúng đắn nhất.  Đối với một sinh viên mới ra trường, đừng vội đặt tiền lương lên trước tất cả, hãy xác định “ trong công việc mình là người mới, kinh nghiệm chưa có, chưa có nhiwwuf kỹ năng mềm, chưa thực sự hiểu rx về công việc…” và bạn mong muốn được gì cho bản thân ở công việc này? “ kinh nghiệm” chính là yếu tố hàng đầu bạn nên đặt lên ở đây.

Hiện tượng tân cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng trở nên phổ biến

Nhều bạn sinh viên thất nghiệp không phải vì không xin được công việc phù hợp, đúng chuyên ngành mà vì mức tiền lương đãi ngộ không được như mong muốn. Khi mới ra trường các bạn thường có suy nghĩ rằng “sau bao năm đèn sách, học tập miệt mài, mất bao nhiêu tền của của bố mẹ, tại một ngôi trường cũng danh tiếng cùng với một tấm bằng khá đẹp thì tại sao mình lại phải làm những công việc với mức lương bèo từ 3-5 triệu/tháng. Đó có thể được coi là “ảo tưởng sức mạnh”. Hãy loại bỏ ngay những suy nghĩ đó ra khỏi đầu mình nhé.

Bài viết cùng chuyên mục