Fri, 10 / 2014 4:02 pm | helios

Bắt đầu bùng phát tại các quốc gia Châu Phi, dịch bệnh Ebola  ngày càng diễn biến phức tạp, số người chết vì Ebola đang tiếp tục tăng mạnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số người chết vì Ebola đến thời điểm hiện tại đã lên tới con số 4.542 […]

Bắt đầu bùng phát tại các quốc gia Châu Phi, dịch bệnh Ebola  ngày càng diễn biến phức tạp, số người chết vì Ebola đang tiếp tục tăng mạnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, số người chết vì Ebola đến thời điểm hiện tại đã lên tới con số 4.542 người.

Khu vực Châu phi với các quốc gia như Guinea, Liberia, Sierra Leone  đang là những điểm nóng về dịch bệnh Ebola trên thế giới, năm ngày vừa qua số người tử vong tăng gấp đôi so với thời kỳ trước. Ngoài các quốc gia châu Phi thì một số trường hợp tử vong xuất hiện ở những châu lục khác như tại Mỹ có 3 trường hợp Ebola, 1 trường hợp tại Tây Ban Nha.

Con số người mắc Ebola ngày càng tăng theo thời gian. Thoe số liệu thống kê thì từ tháng 12/2013 tính đến ngày 16/10/2014, thế giới đã ghi nhận 9.066 trường hợp mắc bệnh trong đó có 4.542 trường hợp tử vong chủ yếu diễn ra ở cá nước châu Phi.

Châu phi là châu lục bùng phát dịch Ebola

Đáng tiếc là có nhiều trường hợp nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Ebola lại chính là người bị truyền nhiễm. Theo WHO thì những nhân viên này gồ 1 người tại Mỹ đã chăm sóc bệnh nhân mắc Ebola khi họ di chuyển từ châu Phi sang và đã bị phát hiện dương tính với virut Ebola, nhân viên y tế đã tử vong ngày 08/10/2014 vừa qua.

Để có cách ngăn chặn và phòng ngừa hiệu quả, bạn cần có kiến thức hiểu biết cơ bản về nguyên lý lây lan căn bệnh Ebola. Ebo la là một căn bệnh do vi rút gây nên, lây lan trực tiếp qua tiếp xúc trực tiếp và dịch tiết của cơ thể người bệnh. Đặc biệt bệnh cũng lây qua việc tiếp xúc với những đồ vật mà người mắc Ebola đã sử dụng trước đó như kim tiêm, vật dụng của người bệnh. khi người bình thường có triệu chứng sốt thì khi tiếp xúc với người mắc Ebola khả năng nhiễm bệnh là rất cao.

Kiểm dịch y tế tại sân bay để phòng ngừa dịch bệnh Ebola

Đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc Ebo la nhưng cũng không thể chủ quan được. Dịch Ebola rất nguy hiểm có thể lây từ vật sang người và khi mắc bệnh thì 90% người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong, chính vì vậy, việc phòng tránh Ebola là rất quan trọng và cấp thiết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính phủ cần phối hợp với Bộ Y tế và các ban ngành khác triển khai chặt chẽ các biện pháp để có thể ngăn ngừa dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục