Tue, 07 / 2015 6:19 am | helios

Có một số loại thực phẩm khi ăn vào sẽ gây ra nhiều phản ứng tương tác với thuốc kháng sinh như: Cản trở quá trình cơ thể hấp thụ thuốc, ngăn chặn sự hấp thụ của thuốc hoặc làm giảm tốc độ hấp thụ thuốc…

thuc-pham-tranh-khi-uong-khang-sinh

Dưới đây là một số loại thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh:

1. Thực phẩm có vị chua

Những loại thức phẩm có vị chua như bưởi, quýt, cam, sô-cô-la, cà chua, nước ép hoa quả chua, các loại nước giải khát,… thường chứa lượng lớn axit nên khi sử dụng chung với thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến cản trở khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

2. Sản phẩm sữa (trừ sữa chua)

Sữa và những sản phẩm làm từ sữa có chứa hàm lượng lớn canxi, do đó làm cản trở quá trình hấp thụ thuốc kháng sinh của cơ thể. Tuy nhiên, bạn lại nên dùng sữa chua để bổ sung các probiotic cho cơ thể, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó ngăn chặn tác dụng phụ gây tiêu chảy của thuốc kháng sinh và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. 

3. Sắt và canxi bổ sung  

 Sắt và canxi là hai yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cơ thể hấp thu thuốc kháng sinh. Do đó, bạn nên uống bổ sung canxi và sắt ít nhất 3 giờ trường khi uống thuốc kháng sinh.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như đầu lăng, ngũ cốc nguyên hạt,… thường rất tốt cho việc giảm cân, nhưng khi dùng chung với thuốc kháng sinh thì chúng lại làm giảm tốc độ hấp thụ thuốc.

Bài viết cùng chuyên mục