Mon, 10 / 2014 5:19 pm | helios

Theo một cuộc điều tra và nhận định của các chuyên gia dân số mới đây khiến ai cũng khỏi giật mình trước tỷ  lệ chênh lệch giữa trẻ trai và trẻ gái hiện nay là rất lớn.

Trong buổi họp chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính gần đây được tổ chức tại Việt Nam thì ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam cảnh báo về tình trạng mất cân bằng giới tính của trẻ sơ sinh ở Việt Nam ngày càng tăng và nguy cơ gia tăng này là càng nhanh chóng hơn nữa trong tương lai. Hiện nay mức chênh lệch giữa bé trai và bé gái là rất lớn, năm 2013 theo kết quả thống kê nghiên cứu thì cứ 113,8 bé trai thì có 100 bé gái. Và kết quả này không dừng lại ở đây mà có nguy cơ gia tăng theo thời gian làm giãn xa khoảng cách này lên rất nhiều.

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở nước ta ngày càng nghiêm trọng

Trước tình hình đó thì đại diện Qũy dân số thế giới tại Việt Nam cảnh báo, cứ tình trạng này tiếp diễn mà không có biện pháp phòng ngừa kịp thời thì dự tính đến 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa đến 2,3 đến 4,3 triệu nam giới và tình trạng này ảnh hươngr nghiêm trọng đến yếu tố sinh sản và cuộc sống của dân số mà trực tiếp là vấn đề kết hôn khi dư thừa quá nhiều nam giới, tình trạng nhập khẩu cô dâu nước ngoài có thể sẽ cần đến.

Tại Việt Nam có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là việc lựa chọn giới tính cho thai nhi. Theo truyền thống của người Việt rằng con trái mới là người nối dõi tông đường và thờ cúng tổ tiên sau này nên tâm lý muốn sinh con trai ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân và mỗi bậc cha mẹ. Ông cha ta vẫn quan niệm rằng “con gái là con người ta”, con gái chỉ ở lại với cha mẹ khi còn trẻ, rồi sau đó lập gia đình và sẽ không thể thường xuyên chăm sóc, phụng dưỡng đươc cha mẹ mình; con trai là người có thẻ nối dõi tông đường, khi bố mẹ già yếu thì con trai là người thân cận, có nghĩa vụ phụng dưỡng và chăm sóc cũng như cúng bàn thờ tổ tiên để nối tiếp dòng họ. Chính vì vậy từ  xưa đến nay, tâm lý sinh con trai đã ăn sâu vào trogn tầm thức của người dân Việt.

Siêu âm lựa chọn giới tính là mà ngày càng trở nên phổ biến

Quan niệm văn hóa ảnh hưởng mạnh đến thực tế hiện tại ở Việt Nam, người phụ nữ trong gia đình về phải sinh được được coi trai nối dỗi, áp lực tâm lý và đã có rất nhiều trường hợp đăc biệt xoay quanh vấn đề này.

Hậu quả của việc mất cân bằng giới tính là hết sức nghiêm trọng, nó như một vòng luẩn quẩn bởi nhiều nam giới, thanh niên không lấy được vợ, các em gái ít tuổi sẽ phải chịu áp lực và kết hôn sớm, ảnh hưởng đến con đường học vấn sau này. Ngoài ra thì vấn đề về mất cân bằng giới tính sẽ khiến những tệ nạn diễn ra ngày càng nhiều như mại dâm, mua bán phụ nữ, trẻ em trở thành vấn đề lo ngại.

Mất cân bằng giới tính gây ra những hậu quả nghiêm trọng 

Để khắc phục được tình trạng này thì cần sự ra quân đồng bộ của nhiều ban ngành và quan trọng là thay đổi nhận thức đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mọi người dân Việt.

Bài viết cùng chuyên mục