Sat, 12 / 2014 11:51 am | helios

Theo tính toán thì chi phí cho một sinh viên quốc tế du học tại Pháp là khoảng hơn 7.000 EUR tương đương với 186 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, đối với những bạn sinh viên có kinh tế “khiêm tốn” một chút thì bạn vẫn có thể nắm bắt cơ hội du học tại đây với môt chi phí thấp hơn nhiều.

Nếu bạn có ý định sang Pháp du học có thể tham khảo ý kiến của ông Alexis – cán bộ phụ trách du học, CampusFrance Việt Nam (Văn phòng dành cho sinh viên (SV) Việt Nam của Đại sứ quán Pháp), Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM chia sẻ dưới đây:

Sinh viên có thể săn học bổng để giảm chi phí

Đối với sinh viên Việt Nam, hiện nay chính phủ Pháp có khá nhiều những suất học bổng ưu tiên, cam kết tài trợ cho sinh viên Việt Nam dưới các hình thức khác nhau. Theo đó, đối với một vài loại học bổng thì khi nhận được học bổng sinh viên Việt sẽ được miễn phí đăng ký vào các trường Đại học và các chị phí BHYT. Sẽ tiết kiệm rất nhiều khoản cho các sinh viên nhận được học bổng này, và có lẽ bạn có thể không mất chi phí ngay từ khi bước chân lên máy bay.

Hiện nay, có hơn 650 loại học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Các loại học bổng này giành được chính sách ưu đãi của chính phủ Pháp bao gồm học bổng toàn phần,  học bổng Excellence-Major, chương trình dành cho thạc sĩ và tiến sĩ Erasmus Mundus, học bổng cơ quan ĐH Pháp ngữ (AUF) và một số học bổng của các chính quyền địa phương của nước Pháp dành cho SV Việt Nam, học bổng của Bộ Giáo dục Việt Nam,… Tùy theo từng loại yêu cầu mà người học có thể phấn đấu đạt được, người học có thể nhận được suất học bổng học tập trong thời gian từ 10 đến 36 tháng hoặc toàn khóa học.

sinh viên có thể săn học bổng để giảm chi phí 

Ngoài ra, chính phủ Pháp còn có thêm nhiều học bổng hấp dẫn giành cho những  sinh viên có lực học xuất sắc và ưu tú trong quá trình học. Nếu là một sinh viên học tập chăm chỉ và có ý thức vươn lên có thể nhận được học bổng lên tới 40.000 EUR tương đương với hơn 1 tỷ Việt Nam.

Chính phủ pháp cũng thực hiện việc ưu đãi sinh viên với các giá dịch vụ thấp hơn, giảm giá đi lại, giảm giá khi tham gia hoạt động thể thao, văn hóa, giải trí và được hưởng trợ cấp đối với nhà ở,…

Nhà thuê giá rẻ và nhiều việc làm thêm cho sinh viên

Mặc dù chính phủ pháp đã giúp đỡ sinh viên các nước bằng cách có các chính sách hỗ trợ cấp nhà cho sinh viên và nhà giá rẻ. Tuy nhiên những chính sách này còn tồn tại nhiều hạn chế  bởi tỷ lệ sinh viên nước ngoài tại pháp khá nhiều (chiếm 12% tổng số sinh viên trong nước).  Chính bởi vậy mà vấn đề nhà ở chưa thể đáp ứng hết nhu cầu cho tất cả các sinh viên.

Sinh viên tìm hiểu về học bổng của chính phủ Pháp

Một giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình học tập đó là việc ở tại các khu kí túc xá sinh viên. Những khu kí túc xá được đảm bảo an ninh tốt, có nhiều thuận lợi cho sinh viên theo học nhưng đối với do số lượng có hạn nên chỉ ưu tiên những sinh viên nhận được học bổng từ chính phủ pháp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các tổ chức sinh viên, bạn bè hoặc người thân để có thể giúp đỡ tìm được nhà ở phù hợp nhất. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý là hãy đi tìm nhà trọ càng sớm càng tốt  để tránh tình trạng đông nhất là vào dịp cuối năm học.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên có thể tham gia làm thêm với các công việc như đón tiếp sinh viên, học kèm, hoạt náo viên tại các cơ sở giảng dạy Đại học công lập. Hoặc có thể làm các công việc như trông trẻ, làm nhà hàng, thu ngân và các công việc chân tay khác để kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể làm việc để kiếm thêm thu nhập tuy nhiên vẫn phải chú ý đến việc học là quan trọng.

Bài viết cùng chuyên mục