Thu, 12 / 2015 7:56 pm | helios

Năm 2015, ước tính tổng sản lượng tiêu thụ tôn nội địa khoảng 2.6 triệu tấn thì việc thị phần suy giảm 20% tương đương hơn 500 nghìn tấn thì các doanh nghiệp sản xuất tôn trong nước bị tổn thất đến hơn 9.3 nghìn tỷ đồng.

Trong vài năm trở lại đây, lượng thép nhập khẩu tăng đột biến: Năm 2014 các nhà sản xuất tôn thép trong nước chỉ tiêu thụ được khoảng hơn 2 triệu tấn trong khi đó là khối lượng nhập khẩu vào để tiêu thụ sản xuất trong nước là 750 nghìn tấn. Trong 9 tháng đầu năm 2015, các nhà sản xuất tôn thép tiêu thụ được khoảng 2.3 triệu tấn. Trong khi đó, khối lượng nhập khẩu vào để tiêu thụ ở trong nước là khoảng 1 triệu tấn. Như vậy, tôn nhập khẩu chiếm tới 32.2 % thị trường trong nước.

Điều đáng nói ở đây là trong số hàng nhập khẩu thì tôn mạ từ Trung Quốc chiếm tới 90%, chất lượng kém và giá thành rẻ hơn tôn trong nước. Chính điều này làm tổn thất nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất trong nước, làm mất uy tín và giảm thị phần, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, móc túi người tiêu dùng….

mat-9-nghin-ti-dong-voi-ton-trung-quoc-tren-san-nha

Cũng theo Hiệp hội thép Việt Nam, thời gian gần đây tình hình gian lận thương mại, hàng giả tôn thép diễn ra rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi và quy mô lớn: in nhãn mác giả, lấy cắp thương hiệu các nhà sản xuất tôn uy tín để in lên hàng kém chất lượng. Ngoài ra, thủ đoạn của các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc kém chất lượng và in nhãn mác thương hiệu của các doanh nghiệp uy tín của Việt Nam để tiêu thụ…

Kết quả kiểm tra trong năm 2015 cho thấy tôn nhái, kém chất lượng, sai nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng xuất hiện ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, gây thiệt hại cho Nhà nước lẫn người tiêu dùng hàng trăm tỉ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Ông Vũ Văn Thanh cho biết ước tính tổng sản lượng tiêu thụ nội địa trong năm 2015 dự đoán là khoảng 2,6 triệu tấn, thị phần suy giảm 20%, tương đương hơn 500 nghìn tấn, các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ bị tổn thất hơn 9 nghìn tỷ đồng.

Trước tình trạng tình hình tôn thép như hiện nay, chúng ta đang phải đối đầu với những thách thức ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Khi tôn thép của chúng ta bán ra nước ngoài sẽ vấp phải hàng rào thương mại và kỹ thuật khắt khe của nước bạn. Nhưng trong khi đó, ngay ở sân nhà lại phải cạnh tranh khốc liệt với hàng nhập khẩu kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái tràn lan với số lượng lớn. Điều này khiến các doanh nghiệp Việt đang ở tình trạng tiến thoái lưỡng nan, đi không được, ở cũng không xong.

Trước thực trạng trên, các cơ quan nhà nước cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý để quản lý triệt để chất lượng tôn thép như xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật về tôn mạ và sơn phủ màu, Quy chuẩn mang tính pháp lý cao hơn để có thước đo xử phạt hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

>>>Xem thêm: Cho thuê xe ô tô 16 chỗ giá rẻ, chất lượng cao, uy tín nhất tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục