Tue, 04 / 2017 9:24 pm | noidunghelios

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới, trong quá trình đấy là sự thay đổi của một số ngành kinh tế có triển vọng của nước ta hiện nay. Hãy cùng điểm danh một số ngành kinh tế trọng điểm và những sự phát triển trong từng ngành nghề để chúng ta có thể thấy được xu hướng và tốc độ phát triển của chúng.

1. Ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp của Việt Nam theo thống kê có sự tăng trưởng cao nhất trong những năm trở lại đây. Các ngành phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là các ngành có triển vọng lớn. Các ngành này góp phần đóng góp vào GDP và tăng trưởng kinh tế 

Công nghiệp hỗ trợ được xem là ngành có triển vọng nhiều nhất bởi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng liên tục, lợi thế cạnh tranh, phát triển theo hướng cung ứng quốc tế, đầu tư nước ngoài mạnh mẽ và thị trường nội địa lớn. Ngoài ra, chúng còn có lợi ích lờn từ các hiệp định thương mại tự do như: AFTA, TPP…

Tìm hiểu một số ngành kinh tế có triển vọng nhất hiện nay

Vậy cùng tìm hiểu 3 nhóm ngành đó bao gồm:

+ Ngành công nghiệp Dệt May : Đây là ngành công nghiệp cực kì phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Rất nhiều xưởng may lớn với vài nghìn công nhân đã được mọc lên liên tiếp. Ngành này có vai trò cực kì quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, cung cấp những nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Ngành này còn mang lại nguồn thu lớn cho đất nước và tạo điều kiện cho mở rộng thương mại quốc tế.

Ngành may được coi là ngành chủ lực của Việt Nam bởi nó chiếm một tốc độ tăng trưởng trung bình là 14%, chúng chưa mang lại giá trị tăng trưởng cao trong giá trị may toàn cầu. Chủ yếu những nguyên liệu của ngành may là nhập nguyên liệu từ bên ngoài.

+ Công nghiệp điện tử linh kiện, chế tạo, công nghiệp chế biến

Mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 12% thì ngành công nghiệp này chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của trị trường nội địa. Bởi ngành này chỉ đáp ứng được 40% mà thôi.

Tìm hiểu một số ngành kinh tế có triển vọng nhất hiện nay

Khi đầu tư vào ngành này chắc chắn có nhiều cơ hội với lợi nhuận cao. Bởi vì sẽ được hưởng những ưu đãi của chính phủ và thị trường tiềm năng lớn.

2. Ngành nông nghiệp

Ngành sản xuất nông nghiệp đang phát triển ngang tầm với các nước có nền kinh tế hiện đại và tiên tiến trên thế giới.

+ Các ngành liên quan tới nông nghiệp nhiệt đới có nhiều triển vọng phát triển và luôn được coi trọng. Ngành sản xuất gạo là một ngành nghề tiêu biểu.

+ Việt Nam đã đứng vị trí thứ 2 trong các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và đạt hàng tỷ đô la mỗi năm về kim ngạch. Tuy nhiên, ngành lúa gạo vẫn còn nhiều hạn chế như: xuất khẩu gạo có sức cạnh tranh chưa cao, vấn đề về chất lượng, hơn nữa những liên kết vùng chưa phổ biến, những kết sản xuất qui mô lớn. Những hệ thống về chế biến, sấy, bảo quản và thu hoạch chưa phát triển và chưa có hiệu quả cao.

Tìm hiểu một số ngành kinh tế có triển vọng nhất hiện nay

Đề án của phát triển của thương hiệu gạo Việt Nam là sẽ đưa thương hiệu trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về mục tiêu an toàn và chất lượng thực phẩm.

Mục tiêu vào năm 2030 phấn đấu đạt 50% sản lượng gạo xuất khẩu trong đó gạo đặc sản và gạo tám thơm chiếm 30%.

+ Việt Nam có diện tích bờ biển kéo dài 3200km với vùng nội địa rộng 1,4 triệu ha và diện tích  biển rộng là 1 triệu km2 tạo điều kiện cho ngành nuoou trồng và đánh bắt thủy sản. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành thủy sản xuất khẩu cá và tôm.

+ Trong lĩnh vực nông nghiệp: Các cây như chè, hạt điều, cao su là những thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu. Có ý kiến cho rằng, cà phê sẽ là ngành có tiềm năng nhất trong nhóm sản phẩm cây công nghiệp. Việt Nam là nước đứng thứ 2 về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhần và là quốc gia đứng đầu về sản xuất và phát triển cà phê robusta.

Diện tích trồng cà phê lên tới  641.700 ha và tạo ra hàng năm 1.3 tấn cà phê và thâm chí còn nhiều hơn thế. Mặc dù vậy, giá trị sản phẩm vẫn chưa cao vì thế cần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn, chế biến sâu hơn để có thể thu được nguồn ngoại tệ lớn từ ngành nghề này cho Việt Nam.

Tìm hiểu một số ngành kinh tế có triển vọng nhất hiện nay

+ Nhóm ngành dịch vụ vẫn thực sự chưa phát triển. Các ngành dịch vụ như giao thông vận tải và ngành thương mại điện tử.

Hiện nay, giao thông vận tải chúng ta vẫn tiếp tục phát triển về loại hình đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Xu hướng phát triển của nước ta là phát triển vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại.

3.  Phát triển ngành dịch vụ

NGành dịch vụ của Việt Nam phát triển chưa xứng tầm. Dịch vụ của nước ta mới chỉ đóng góp 40% GDP, một con số rất thấp so với các nước trong khu vực lân cận và thế giới.

Sự tăng trưởng ngành dịch vụ chưa bền vững, rồi dịch vụ du lịch ở nhiều nơi chưa hề có sự đầu tư và đơn điệu.

>>>Xem thêm: Thuê xe 29 chỗ giá rẻ tại Hà Nội

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục