Sat, 07 / 2017 9:49 am | noidunghelios

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Bệnh thường xuất hiện với những cơn đau khó chịu, và âm ỉ đặc biệt khi đói hoặc khi no khiến nhiều người hãi hùng. Hơn thế, những thói quen rượu bia hay những thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt chính là nguyên nhân bị đau dạ dày. Bài viết dưới đây là một số nhận biết đau dạ dày, bạn đọc nên lưu tâm.

1. Đau thượng vị

Đau thượng vị là một trong số những dấu hiệu cơ bản nhất dự đoán bạn bị đau dạ dày. Đây được xem là dấu hiệu thường thấy ở tất cả những người bị đau dạ dày.

Tiết lộ 5 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày chuẩn xác nhất

Biểu hiện của đau thượng vị thường là đau vùng dưới và cách xa mũi ức. Nhiều người còn tức bụng, nóng rát đến khó chịu. Tình trạng này thường diễn ra khi đói quá hoặc no quá. Vì thế chỉ cần có biểu hiện đau như vậy thì bạn cần phải chú ý và lưu tâm hơn nhé.

2. Ăn kém

Nhiều người khác bị đau dạ dày lại có biểu hiện là ăn kém hơn vơ với bình thường. Lý giải dấu hiệu này là do khi đau dạ dày thì hệ tiêu hóa trở nên khó tiêu và thường bị căng tức bụng và khiến bạn ăn khôn ngon.

Vì thế, nếu có dấu hiệu kém ăn thì bạn cũng nên xem xét và có kết luận chuẩn xác hơn khi kết hợp với nhiều dấu hiệu khác phỏng đoán tình trạng đau dạ dày của mình nhé. Vì đôi khi kém ăn cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày là ợ chua, ợ hơi

Ợ chua và ợ hơi chính là một dấu hiệu quan trọng cho bạn kết luận chuẩn xác nhất về bệnh dạ dày. Khi dạ dày hoạt động kém khiến việc tiêu thụ thức ăn khó khăn và lên men và bạn sẽ bị ợ chua.

Tiết lộ 5 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày chuẩn xác nhất

Ngoài ra, nếu dấu hiệu ợ chua kết hợp với đau mũi ức, sau xương ức thì chính là dấu hiệu chuẩn xác báo hiệu chứng dạ dày của bạn rồi.

Vì thế, nếu có dấu hiệu ợ chua thì bạn đừng trần chừ khi đến bệnh viện khám ngay lập tức để có thể điều trị bệnh kịp thời và hạn chế bệnh nghiêm trọng hơn.

4. Buồn nôn và nôn

Nhiều bạn bị đau dạ dày và thường có hiện tượng cơ thể buồn nôn và nôn bởi vì khi đó dạ dày đẩy thức ăn qua đường miệng. Tình trạng này kéo dài là lý do bạn có thể rách thực quản, rách niêm mạc thậm chí chảy máu.

Nhiều người không chỉ rơi vào tình trạng mất nước sau đó còn có thể bị tụt huyết áp. Hơn thế, đây còn là triệu trứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm dạ dày, loét tá tràng và ung thư dạ dày.

Tiết lộ 5 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày chuẩn xác nhất

5. Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng khi máu thoát ra thành mạch và chảy vào ống tiêu hóa. Đây thực sự là tình trạng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Một số biểu hiện cơ bản của chứng chảy máu tiêu hóa là nôn ra máu đỏ tươi, hoặc màu đen, hoặc đi ngoài ra máu. Đây còn là cơ sở phỏng đoán bệnh dạ dày như loét tá tràng và ung thư dạ dày.

Lời khuyên của bác sỹ với những người bị chảy máu là nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và được chữa trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tiết lộ 5 dấu hiệu nhận biết đau dạ dày chuẩn xác nhất

Trên đây là 5 dấu hiệu bệnh đau dạ dày cơ bản để giúp bạn nhận biết. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào bạn cần phải theo dõi mức độ thường xuyên của chúng để có thể kết luận và đi đén cơ sở y tế gần nhất để được khám. Từ đó sẽ có những giải pháp điều trị và chữa trị bệnh dạ dày sớm và dễ dàng hơn nhiều.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

 

Bài viết cùng chuyên mục