Thu, 06 / 2015 10:47 am | helios

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh trĩ còn tác động rất xấu đến tinh thần và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh, giảm được nguy cơ mắc bệnh trĩ nếu thay đổi một số thói quen xấu sau:

1. Ngồi lâu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ngồi lâu (bán hàng, dân văn phòng…) thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn người thường xuyên đi lại, vận động rất nhiều. Cụ thể, tỉ lệ mắc bệnh trĩ khi có tuổi ở người ngồi nhiều là 73%, trong khi tỉ lệ này ở những người thường xuyên vận động chỉ khoảng trên 40%.

thoi-quen-xau-hinh-thanh-benh-tri

Theo lời khuyên của bác sĩ và chuyên gia, để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi về già, mọi người nên tăng cường vận động, đứng lên đi lại, thư giãn sau mỗi giờ làm việc. Cứ sau một tiếng làm việc, bạn có thể đứng dậy tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng hoặc đơn giản là chạy đi photo tài liệu, đi lấy nước, đi vệ sinh… chừng 5 phút  là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ xuống phân nửa.

2. Không trị dứt bệnh táo bón

Táo bón kinh niên chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ. Nguyên nhân được đưa ra là do tình trạng táo bón kéo dài gây áp lực lớn lên các cơ vùng hậu môn, gây viêm nhiễm, dẫn tới co giãn cơ hậu môn và dần hình thành bệnh trĩ. Do đó, nếu có dấu hiệu tạo bón, hãy điều trị càng sớm càng tốt để tránh trường hợp lâu ngày sẽ biến chứng thành bệnh trĩ.

3. Ăn uống có hại

nhung-thoi-quen-xau-gay-ra-benh-tri

Thực phẩm nhiều gia vị, thiếu chất xơ, các đồ uống có cồn, thực phẩm có chứa chất kích thích, đồ ăn cay nóng… là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng táo bón kinh niên, chảy máu hậu môn – những bệnh lý "nền tảng" của bệnh trĩ.

Hãy tránh xa những loại thực phẩm trên và ăn nhiều trái cây, rau xanh… để phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục