Mon, 11 / 2015 8:26 am | helios

Bất động sản Việt đang thu hút sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hay nói cách khác, niềm tin của các nhà đầu tư đã quay lại thị trường bất động sản, chính vì thế cả người bán lẫn người mua đều tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây.

Trong vòng 5 năm trước, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn suy thoái nhưng trong năm nay đã dần phục hồi trở lại với nhiều dấu hiệu tích cực, đem lại niềm tin vào thị trường bất động sản nói chung.

Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực vào tháng 7 năm 2015 đã nhanh chóng tác động tích cực lên thị trường bất động sản Việt Nam. Những thay đổi tích cực của Luật nhà ở đã nới lỏng rõ nét các quy định về quyền sở hữu nhà ở cho đối tượng người nước ngoài.

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam

Thêm vào đó, hàng loạt các Hiệp định Thương mại Tư do như: TPP, EU, ASEAN sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa sự phát triển ngành bất động sản ở Việt Nam. Tình trạng lãi suất ngân hàng và lạm phát giảm đáng kể và ổn định hơn trong vòng 2 năm gần đây đã giúp hoạt động đầu tư diễn ra tích cực hơn cả ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, lượng FDI giải ngân tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất tính từ cuối những năm 1980. Theo Bộ kế hoạch và đầu tư, FDI đầu tư vào các khu công nghiệp chiếm 2/3 tổng số vốn FDI tại Việt Nam với 11 tỷ USB trong giai đoạn 3 quý đầu năm 2015.

Thị trường bất động sản 2015 đã phục hồi trở lại, ghi nhận những dấu hiệu tích cực cũng như niềm tin vào thị trường. Giá bất động sản giữ mức trung bình với loại căn hộ 2 phòng ngủ, 70 m2 trong tầm 10-15 phút tới Khu vực Trung tâm Tp.HCM được bán với giá 1.600-2.000 USD/ m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ. Đối với các thành phố lớn trong khu vực, mức giá này có thể sẽ có xu hướng tăng lên đáng kể.

Vậy ai đang thống trị thị trường bất động sản tại Việt Nam? Các nhà đầu tư trong nước đang thúc đẩy đầu tư trong thị trường bất động sản. Nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Vingroup (Vingroup JSC) và Novaland Group.

Vingroup có 45 dự án bất động sản trải rộng trên nhiều lĩnh vực thuộc thị trường bất động sản, bao gồm: căn hộ cao cấp và biệt thự Vinhomes; trung tâm thương mại Vincom và Vincom Mega Mall; Khách sạn như Khu resort 5 sao Vinpearl; văn phòng cho thuê Vincom Office; các khu resort cao cấp Vinpearl Luxury…. Trong khi đó, tập đoàn Novaland tập trung vào phân khúc căn hộ phức hợp từ trung đến cao cấp và phân khúc nhà có đất, với 25 dự án đang được triển khai trên khắp các quận trung tâm thành phố.

Đầu tư trong thị trường mới nổi luôn bị coi là nơi đầu tư có sự rủi ro cao nhưng lợi nhuận có tiềm năng cao hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào các dự án liên doanh, nơi họ sẽ kết hợp với nhà đầu tư trong nước có nhu cầu hỗ trợ vốn, nhằm tạo dựng một chỗ đứng trước tại thị trường mà sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai.

 

Hơn nữa, Việt Nam hứa hẹn có những tăng trưởng tiềm ẩn, bao gồm gia tăng dân số và tỷ lệ đô thị hóa nhanh, những yếu tố này cho phép các nhà đầu tư và phát triển dự án có thể tận dụng.

Bài viết cùng chuyên mục