Fri, 07 / 2017 9:48 pm | hamit

Hiện nay có rất nhiều bạn lo lắng bởi vì học bài mà mãi không thuộc, hoặc khi vào trong phòng thi căng thẳng quá không nhớ được kiến thức. Kỹ năng học tập trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình đó.

ky-nang-hoc

1. Hiểu rõ nội dung vấn đề bạn cần học thuộc

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên, giúp cho bạn có thể học bài nhanh hơn. Nếu bạn không hiểu được vấn đề của bài thì cho dù bạn có đọc thuộc như vẹt đi nữa cũng không mang đến hiệu quả, không hiểu được vấn đề, vừa mất thời gian nữa. Vì vậy khi ở trên lớp hãy cố gắng tiếp thu mọi kiến thức được thầy cô giảng giải, đúng được bản chất, chỗ nào không hiểu thì phỉa hỏi và ghi chép cẩn thận. Như vậy thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 50% thời gian giúp bạn học bài nhanh thuộc.

2. Nên đọc nội dụng

ky-nang-hoc1

Trước khi bạn muốn học bài nhanh thuộc thì nên đọc một lượt từ trên xuống dưới, gạch dưới những ý quan trọng để soạn lại bài và trình bày chúng sao cho đúng sở thích của bạn vừa dễ nhớ, dễ học.

Khi bạn nắm được toàn diện nội dung rồi thì hãy khái quát bài vở của mình, cũng giúp cho bạn học thuộc nhanh hơn nhiều. Bởi vì trong đầu bạn đã hình dung ra được kết cấu của các kiến thức trọng tâm.

3. Chia nội dung bài học thành những mục nhỏ

Cho dù bạn có học giỏi cao siêu đến đâu thì kỹ năng học bài nhanh thuộc việc bạn cần làm là phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng cùng với nội dung cụ thể sẽ giúp cho bạn thuộc được bài vở nhanh hơn, có thể tập trung được nhiều thời gian, cho phần khó thuộc và khó nhớ nhất. Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp chia nhỏ bạn sẽ thấy sau khi học thuộc và khó nhớ nhất. Ngoài ra đây cũng là phương pháp chia nhỏ sẽ thấy sau khi học thuộc được 1 mục bạn có động lực để học tiếp phần sau.

4. Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Đối với môn học mà có sự kiện liên quan với ngày tháng năm trong môn lịch sử hay cơ bản là vùng địa lý thì kỹ năng học bạn có thể liên tưởng đến các sụ kiện lịch sử gắn liền với sự kiện mà bản thân bạn đang nắm rõ về chuyến du lịch, thì luôn ấn tượng đến vùng đất nào đó. Ví dụ để học bài nhớ lâu nếu bạn ở Huế thì những đặc điểm như khí hậu cũng như kinh tế và con người rất đơn giản, thêm vào đó là những liên hệ thực tế còn bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét để tận dụng làm bài.

5. Kết hợp vừa học vừa ghi

ky-nang-hoc2

Phương pháp học tập này cũng giúp cho bạn vừa có thể nhớ bài nhanh lại sâu hơn, hệ thống vừa làm tăng cường khả năng tập trung, có những đoạn văn dài thì bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất nội dung trọng tâm, riêng với những công thức và định nghĩa thì nên ghi 2 đến 3 lần hoặc có thể lâu hơn khi bạn nhớ đến chúng.

6. Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong

Khi bạn đã thuộc được bài rồi thì sẽ nhớ được rõ các đặc điểm về thứ tự cách sắp xếp cũng như các ý, thậm chí là dấu chấm và dấu phẩy..cũng chính vì vậy nên kỹ năng học việc bạn tưởng tượng lại toàn bộ nội dung của bài học thì chỉ cần lấy đi của bạn vài phút nhưng lại giúp cho bạn học nhanh nhớ lâu kiến thức.

 

Bài viết cùng chuyên mục