Tue, 11 / 2015 10:23 am | helios

Tỷ phú Jack Ma khi xuất hiện trong chương trình của đài CCTV, ngoài những chia sẻ thú vị về địa vị và tiền bạc thì ông còn đề cập tới phụ nữ và cho rằng bí mật thành công của Alibaba là bởi có nhiều phụ nữ.

Có thể nói Anh là một quốc gia tuyệt vời, và phụ nữ đã góp phần tạo nên một phần lịch sử của vương quốc Anh. Bởi rất hiếm có một đất nước nào tồn tại cả Nữ hoàng và nữ thủ tướng trong cùng một giai đoạn. Vương quốc Anh cũng là nơi sản sinh ra những nhà khoa học, tác giả nữ nổi tiếng thế giới…

Có lẽ chính bởi vậy, Jack Ma cho rằng “phụ nữ” là một đề tài thú vị và bản thân chúng ta cũng đang ngày một chú ý hơn tới họ. Ông chia sẻ rằng, đã có một phóng viên tới thăm trụ sở của Alibaba và đưa ra cho  Jack Ma một câu hỏi bất ngờ: “Tại sao Alibaba lại có nhiều nhân viên nữ vậy?”

Lúc đó, ngay lập tức Jack Ma trả lời: “Như vậy có sao không?” Bởi ông không thấy có bất kỳ vấn đề nào cả. Rồi người khách đó nói rằng trong số những công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới, anh ta cảm thấy Alibaba có quá nhiều nhân viên nữ.

Jack-Ma-bi-quyet-thanh-cong-o-alibaba

Nhưng sau câu hỏi bất ngờ đó, Jack Ma thực sự để tâm đến vấn đề này và yêu cầu nhân viên đưa bảng thống kê lực lượng lao động cụ thể của công ty. Thật thú vị, lúc đó ông mới biết 52% nhân viên Alibaba là nữ giới.

Hiện tại, Alibaba có 52% nhân viên là phụ nữ, quản lý là nữ giới chiếm tới 35%, quản lý cấp cao là nữ giới chiếm 23%. Thậm chí Alibaba còn có CEO nữ, 1 nữ chủ tịch công ty,  CPO, CFO, rất nhiều nữ kỹ sư và dĩ nhiên rất nhiều thạc sỹ nữ.

Vì vậy, nếu được hỏi bí mật thành công của Alibaba là gì? Phải chăng một trong những yếu tố quan trọng nhất là bởi họ có rất nhiều phụ nữ. Thực tế cho thấy Alibaba có tỷ lệ nhân viên nữ cao nhất trong số những công ty công nghệ. Trong số 18 thành viên sáng lập Alibaba thì có tới hơn 30 % là nữ giới/

Trên mọi phương diện, kể cả công nghệ đến  trí tuệ hay sự hiểu biết, giữa đàn ông và phụ nữ đều có bình đẳng. Thực tế xã hội đã chứng minh, trong khoảng ½ thế kỷ qua, nhờ những cải tiến về công nghệ và nguồn kiến thức tích luỹ được, phụ nữ đã bắt đầu tham gia vào chính trị.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới có nhà lãnh đạo là nữ giới. Và một điều không thể phủ nhận rằng phụ nữ làm chính trị và kinh doanh tốt hơn nam giới. Trong khoảng 200 quốc gia thì có tới 80 nhà lãnh đạo là nữ giới.

Nhiều người đánh giá với Jack Ma rằng dịch vụ của Alibaba rất tốt. Thực tế, đây không phải là dịch vụ đơn thuần, nó là sự trải nghiệm, phụ nữ làm việc này tốt hơn nam giới. Phụ nữ cũng thành thật hơn nam giới. Trong việc chăm sóc người khác, phụ nữ bao giờ cũng làm tốt hơn trong. Ngoài bản thân, phụ nữ còn phải chăm sóc chồng, bố, mẹ, con cái và công việc. Vì vậy, phụ nữ có tính kiên nhẫn hơn nam giới 

Bài viết cùng chuyên mục