Thu, 04 / 2015 4:39 pm | helios

Trà đá đang là thứ nước giải khát quen thuộc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên mới đây, các bác sĩ Mỹ đã xác định nguyên nhân làm một người đàn ông bị suy thận đó chính là thói quen uống 16 cốc trà đá một ngày.

Theo các thông tin được biết thì chức năng thận của bệnh nhân đã không thể phục hồi. Ông phải duy trì việc chạy thận nhân tạo và không có nguy cơ chạy chữa được. Tuy nhiên, điều quan trọng đáng nói ở đây là thói quen uống trà đá ảnh hưởng đến thận.

Các bác sĩ tại Mỹ khuyến cáo, mọi người không nên uống quá nhiều trà đá bởi trà đá có thể gây hại cho thận của bạn. Nếu bạn khỏe mạnh và có thói quen uống trà vừa phải có thể gây hại cho thận, cần hạn chế điều này.

ice-tea1-2820-1427948432

Người đàn ông được nhắc đến nhập viện trong tình trạng đau nhức, mệt mỏi và các kết quả xét nghiệm cho thấy nước tiểu cảu ông có nồng độ tinh thể canxi oxalate là một trong các thành phần tạo nên sạn thận.

Theo bệnh nhân này cho biết, một ngày ông uống 16 cốc trà đá. Theo các nghiên cứu chứng minh thì trà đen là một trong những nguồn giàu oxalate có thể góp phần dẫn đến các vấn đề về thận. Sử dụng trà đá thường xuyên với những hoạt chất này rất dễ dẫn đến suy thận, quá trình diễn ra rất nhanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có khoảng 50-100 mg oxalat trong mỗi 100 ml nước trà đen. Với 16 cốc trà mỗi ngày, mức tiêu thụ oxalat của bệnh nhân là hơn 1500 mg – cao hơn mức nạp vào của một người trung bình khoảng 3-10 lần. 

Bài viết cùng chuyên mục