Fri, 10 / 2014 2:41 pm | helios

Tuy không phải mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng những loại rau gia vị là cũng liên tục được xuất sang thị trường EU với số lượng ổn định đóng góp vào nguồn thu nông sản của Việt Nam.Tuy nhiên gần đây, 5 loại rau gia vị có quyết định của Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ngừng xuất khẩu do có thông báo có các loại côn trùng gây hại.

Những loại rau gia vị được chủ yếu xuất khẩu tại Việt Nam đó là rau húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai.  Những loại mặt hàng này rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, trong 3 lô hàng xuất sang thì trường EU vừa qua chứa 5 loại gia vị này của Việt Nam bị nhiễm các loại côn trùng gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.Từ đó theo quy định, nếu EU phát hiện thêm 2 lô hàng nữa thì 5 loại rau trên sẽ bị cấm nhập khẩu vào thì trường này.

Ớt là loại gia vị xuất khẩu sang thị trường EU

Nhận được thông báo trên thì Cục Bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành điều tra và phát hiện 3 lô hàng bị nhiễm các loại côn trùng gây hại chính cùng thuộc một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời sau khi có kết quả, doanh nghiệp cũng thừa nhận là họ đã cho một lượng rau khác chưa được kiểm dịch để tăng số lượng xuất sang. Theo quy định riêng đối với doanh nghiệp này nếu bị phát hiện thêm những trường hợp tương tự  thì doanh nghiệp sẽ bị cấm xuất khẩu vĩnh viễn.

Rau húng quế mà mặt hàng rau gia vị xuất khẩu chủ yếu

Đối với những nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì hiện tượng côn trùng phá hoại rau củ quả là điều thường gặp và rất phổ biến. Điều này chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mặt hàng xuất khẩu chứ không gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên để đảm bảo uy tín và sự hợp tác lâu dài thì Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam yêu cầu cần phải xử lý ngay sự cố này và quyết định tạm ngừng xuất khẩu những mặt hàng này đến ngày 1/2/2015 thay vì thay thế bằng những loại quả khác.

Bài viết cùng chuyên mục