Wed, 01 / 2016 5:07 pm | helios

Ung thư đang trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người. Căn bệnh đáng sợ này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ. Mà lối sống hằng ngày là một trong những yếu tố hàng đầu chi phối tới khả năng mắc ung thư.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn cần lưu ý:

1. Hút thuốc lá

yeu-to-gay-ung-thu

Khói thuốc là là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh ung thư. Hãy nhớ rằng thủ phạm là khói thuốc lá chứ không phải là thói quen hút thuốc lá. Nói như vậy để bạn ghi nhớ rằng, không phải chỉ có người hút thuốc lá mà cả những người hít khói thuốc là cũng có nguy cơ bị ung thư.

Theo đó, thống kê tại Mỹ cho thấy, có khoảng 3000 bệnh nhân ung thư tử vong mỗi năm có liên quan tới việc bị tiếp xúc với khói thuốc lá do người khác thải ra. Trong thuốc lá có hàng nghìn hóa chất khác nhau và có tới hơn 40 loại hóa chất có khả năng gây ra các bệnh ung thư.

2. Chế độ dinh dưỡng sai lầm

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Theo đó, những sai lầm về dinh dưỡng chiếm tới 1/3 trường hợp ung thư tại Mỹ, chỉ yếu là liên quan tới béo phì. Không chỉ việc thừa dinh dưỡng làm tăng nguy cơ gây ung thư mà thiếu dinh dưỡng (kèm theo lười vận động) cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc ung thư hơn.

yeu-to-gay-ung-thu2

3. Một số bệnh truyền nhiễm

Một số bệnh truyền nhiễm như bệnh phụ khoa do virus HPV hay virus viêm gan… cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cụ thể, 95% trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do virus HPV gây ra, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan là virus gây viêm gan như viêm gan B, C, E…

Khám sức khỏe định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả!

Bài viết cùng chuyên mục