Tue, 11 / 2014 4:51 pm | helios

Thói quen xấu hàng ngày có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt là những thói quen vào buổi tối sau bữa ăn như tắm, đánh răng hay đi bộ tập thể dục …

Tắm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, để dạ dày có thể hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn thì lượng máu trong cơ thể cần được dồn đến xung quanh khu vực này nhiều hơn. Nên bạn tránh các hoạt động nặng nhọc, đặc biệt là tránh tắm ngay sau  đó. Khi tắm, lưu lượng maus của cơ thể sẽ dồn trực tiếp xuống chân tay nên không tăng cường được cho phần dạ dày tiêu hóa, làm suy  yếu hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng khá lớn đến cơ thể.

Uống trà

Rất nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn tối, nếu duy trì được thói quen này vào buổi sáng hoặc thời điểm khác trong ngày thì rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên sử dụng một tách trà sau khi ăn vào buổi tối thì không có lợi cho cơ thể chút nào cả. trong trà có chứa nhiều hàm lượng axit và polyphenol cản trở quá trình hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác cung cấp cho cơ thể.

 

Uống trà sau khi ăn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uốn nhiều nước

Nước rất cần cho quá trình trao đổi chất của cơ thể mỗi ngày, đồng thời uống nhiều nước giúp bạn có một làn da mịn màng và sáng hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sau bữa ăn tối làm bão hòa và gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Quá trình tiết ra mật và axit để  tiêu hóa lượng thức ăn trong dạ dày sẽ bị chững lại và chức năng  hoạt động của các cơ quan tiêu hóa sẽ giảm đi khá nhiều.

Đánh răng

Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, sau khi ăn là thời điểm sức đề kháng của răng là kém nhất, răng dễ bị tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài nhất. Lượng thức ăn và đồ uống trong khi ăn chứa nhiều acid sẽ làm mềm lớp men răng, răng rất dễ bị tổn thương. Nếu khi ăn xong, bạn đánh răng ngay thì đó là một điều sai lầm nên từ bỏ ngay, tốt nhất sau khi ăn khoảng 1 tiếng bạn mới nên đánh răng một lần để tránh gây tổn thương cho men răng.

 

Không nên đánh răng sau bữa ăn ngay

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Hoa quả rất cần thiết cho cơ thể và là một trong những thực đơn không thể thiếu cho bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên , thời điểm ăn hoa quả tốt nhất không phải ai cũng biết. Nhiều người có thói quen ăn hoa quả vào buổi tối sau bữa ăn nhằm để tráng miệng. Đó là một sai lầm lớn, lý do bạn không nên ăn hoa quả vào buổi tối sau bữa ăn đó là:

–  Ăn hoa quả sau bữa ăn ảnh hưởng lớn đến dạ dày và quá trình tiêu hóa thức ăn, có thể dẫn đến chứng đầy hơi khó tiêu.

– Hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, tinh bột, glucozo, fructozo,… có thể tăng gánh nặng cho dạ dày hoạt động hết “công suất”, ruột và tuyến tụy cũng phải tăng cường chức năng.

– Trong trái cây đặc biệt có quá nhiều cellulose, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể.

–  Đối với những người muốn giảm cân, nếu họ ăn nhiều trái cây sau khi đã ăn bữa ăn khiến cho dạ dày của bạn bị giãn ra, do đó dẫn đến béo phì.

 

Bài viết cùng chuyên mục