Fri, 10 / 2015 11:29 am | helios

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến và đang ngày càng gia tăng cả về số lượng ca mắc bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng. Với những người bị tiểu đường, chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Gerald Bernstein, Giám đốc tại Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường Friedman, trung tâm y tế Beth Israel ở New York, tránh lượng đường trong máu cao hơn so với mức bình chính là mục tiêu cơ bản của dinh dưỡng cho người bị tiểu đường. Với những người bị chẩn đoán mắc tiểu đường, thì việc tốt nhất có thể làm để bảo vệ sức khỏe chính là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Theo đó, có rất nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người nói chung, nhưng lại là "kẻ thù" nguy hiểm của bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị tiểu đường nên hạn chế hoặc tránh xa:

1. Cơm trắng

Tinh bột chính là kẻ thù lớn của tiểu đường. Theo đó, cơm trắng là một trong những thực phẩm giàu tinh bột nhất. Một khi bạn ăn cơm trắng thì mức độ insulin trong cơ thể bạn cũng sẽ lập tức gia tắng.

thuc-pham-khong-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong

Tuy nhiên, với người Việt Nam, cơm là thức ăn chính, thật khó có thể bỏ hoàn toàn. Vì thế, bạn có thể dùng gạo nâu để thay thế, vì nó sẽ tốt hơn nhiều so với gạo màu trắng.

2. Cà phê đường

Cà phê pha kèm với đường, xi-rô, kem tươi là loại thức uống mà không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể, thức uống này sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn gia tăng nhanh chóng. Nếu yêu thích cà phê, tốt nhất bạn hãy dùng một ly cà phê đen nóng và tuyệt đối không cho thêm đường, sữa hay các loại phụ gia khác.

3. Chuối 

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, Những bởi hàm lượng đường tự nhiên cao, nên nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ insulin của bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, nếu bị chẩn đoán mắc tiểu đường, hãy tránh xa chuối bằng mọi giá./.

Bài viết cùng chuyên mục