Sat, 07 / 2017 12:10 am | noidunghelios

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm thực sự là điều khiến tất cả mọi người đều nhức đầu bởi ai cũng tự hỏi ăn gì để an toàn. Bởi báo chí đã đưa tin quá nhiều thực phẩm bẩn thậm chí dùng nhiều phẩm màu, axit hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng mà chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh ung nguy hiểm. Bài viết dưới đây là danh sách các thực phẩm cực kì độc hại đến sức khỏe bạn nhé.

1. Axit đậm đặc dùng để làm giấm

Bạn có biết những chai giấm bạn đang ăn cực kì độc hại bởi chúng được làm từ axit đậm đặc. Vậy mà hàng ngày với nhiều thực phẩm ta vẫn dùng dấu để chế biến. Dưới đây là sự thực về giấm mà người tiêu dùng vẫn hàng ngày đang đùng nhé.

Những thực phẩm bẩn trên thị trường bạn đã biết chưa?

Vào đầu tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở làm giấm gạo trong một ngõ nhỏ tại đường Phú Yên. Cơ sở này đã khai nhận để sản xuất một thùng 200 lít giấm gạo thì chỉ cần 60 lít giấm gốc, chúng pha với 130 lít nước lã và 4 lít axit axetic và không thể thiếu 10% hóa chất tạo mùa mùi. Độc hại hơn nữa là họ sử dụng axit đậm đặc bốc khói ngay khi mở nắp để sản xuất giấm.

Sau đó, khi hỗn hợp được trộn đều và mang hương vị của giấm thì họ tiến hành cho vào chai và nhãn mác đầy đủ. Vậy axit axetic công nghiệp có trong chai giấm có hại cho sức khỏe như thế nào?

Dạ dày bạn sẽ phá hủy nặng nề, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng không kém. Bạn sẽ có nguy cơ mắc những bệnh mãn tính khó có thể lường trước được. Hơn thế, nếu lượng axit axetic có thể là nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày, ung thư thậm chí là tử vong.

2. Hóa chất tẩm ướp để làm thịt bò giả

Thịt bò giả với những hóa chất tẩm ướp độc hại sẽ phá hủy sức khỏe bạn. Ngay cả thịt bò cũng có thể làm giả thì thật sự là họ có nhiều chiêu trò quá tinh vi.

Những thực phẩm bẩn trên thị trường bạn đã biết chưa?

Những nguyên liệu để làm thịt bò giả là thịt lợn sề, thịt trâu chết được ướp với các hóa chất tạo màu…chúng thực sự sẽ rất độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo một cuộc khảo sát ở các chợ đầu mối thì 12 mẫu thịt bò được khảo sát thì chỉ có 2 mẫu là thịt bò thịt bò mà thôi. Dấu hiệu nhận biết là khi thả miếng thịt đó vào nước thường thấy mỡ nổi và bèo nhèo trên mặt nước và màu thịt biến điển ngay lập tức.

Nếu những chất tẩy rửa đó có nguồn gốc từ công nghiệp thì thực sự có hại nhiều đến sức khỏe như ngộc độc thực phẩm, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Lâu dần những chất độc tích tụ là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

3. Hóa chất tẩm ướp biến thịt lợn chết tím tái, bốc mùi thành thịt lợn mán

Ngoài việc làm thịt bò giả thì việc chế biến thịt lợn thối thành thịt mán đặc sản cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tình trạng thịt bẩn này được diễn ra tại Tây Thiên ở tình Vĩnh Phúc. Nếu bạn đi qua con suối Giải Oan qua xã Đại Đình thì bạn sẽ bắt gặp những bao tải buộc chặt với thịt lợn thối ở bên trong.

Những thực phẩm bẩn trên thị trường bạn đã biết chưa?

Từ những con lợn thối với một vài thao tác như thiêu và tẩm ướp gia vị chúng đã trở thành lợn Mán siêu lợi nhuận.

Những thịt lợn thối bị vi sinh vật đã phân hủy và mang theo những vi khuẩn có hại và tạo những chất độc tích tụ lâu ngày. Từ đó là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh.

4. Chất cấm vàng ô để nhuộm thực phẩm

Các cơ quan thực phẩm đã phát hiện 3 mẫu măng có chứa chất vàng ố trong thực phẩm và 2 mẫu rau có chứa thuốc bảo vệ thực vật. Những thịt gà thịt lợn trên thị trường hiện nay cũng đã sử dụng các chất cấm ố vàng.

Những thực phẩm bẩn trên thị trường bạn đã biết chưa?

Tên hóa học của chất ố vàng là Diarylmethane. Chất này ở dạng huỳnh quang và mạ vàng và dễ tan trong nước. Chúng thường được sử dụng để nhuộm vải, quét tường và cấm trong việc sử dụng với thực phẩm. Nếu bạn vô tình bị chất này vào cơ thể thì có nguy cơ nhiễm độc cấp tính, đau bụng, tiêu chảy.

Trên đây là một số thực phẩm bẩn báo động mọi người cần tránh xa để tránh những tổn hại đến sức khỏe.

 

Bài viết cùng chuyên mục