Fri, 04 / 2017 12:43 am | noidunghelios

Tết một dịp lễ quan trọng và ý nghĩa trong năm của người dân Việt Nam. Nét đẹp văn hóa ngày tết chính là trải qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng nét đẹp truyền thống đó vẫn được giữ gìn một cách chọn vẹn. Cùng tìm hiểu những nét đẹp tuyệt vời đó nhé.

1. Tết cổ truyền Việt Nam

Tết cổ truyền Việt Nam là một dịp lễ tết lớn nhất và là nét đẹp được lưu giữ từ lâu đời. Đây là dịp mà mọi người xum họp và quây quần bên nhau. Không khí gia đình rộn ràng, vui tươi và cả sự ấm áp nữa.

Nếu bạn đi làm xa và không có dịp về thăm gia đình những ngày bình thường thì tết chắc chắn là địp để đoàn tụ xum vầy. Con cái vui vẻ, hào hứng, bố mẹ mừng rỡ bởi sự đông đủ của gia đình. Cái khoảnh khắc đoàn tụ và hạnh phúc giữa những người thân yêu là khoảnh khắc khó ai có thể quên khi đi xa.

Những nét đẹp văn hóa ngày tết của người dân Việt Nam

Tết là dịp bạn trở về tổ ấm gia đình và tạm gác mọi stress của công việc, là thời gian ấm cúng của gia đình và khoảng thời gian tận hưởng vui chơi. Tết thực sự là một dịp lễ quan trọng và ý nghĩa.

2. Tiễn ông Công công Táo về trời

Tiễn ông Công ông táo là – lễ thường diễn vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Đây là nét đẹp văn hóa thiêng liên. Lúc này, công việc chính của mỗi gia đình là dọn dẹp bếp núc sạch sẽ để tiễn ông Táo về trời. Ai nấy đều mong rằng ông táo sẽ báo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp để gia đình cả năm được gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Dịp lễ này người người nhà nhà đều nấu sôi, có gạo, để cúng ông táo.

Những nét đẹp văn hóa ngày tết của người dân Việt Nam

3. Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa để đón không khí tết được xem như một nét đẹp văn hóa truyền thống vào dịp lễ này. Không phải chỉ mang ý nghĩa là làm sạch mà ý  nghĩa lớn là mọi người hi vọng những điều không may. Những cái của năm cũ sẽ qua đi và đón chào những điều tốt đẹp cho một năm mới. Tất cả đồ đạc sẽ được tươi mới và như được tắm rửa sạch sẽ.

4. Đi chợ tết

Đi chợ tết là hình ảnh quen đẹp trong những ngày tết truyền thống. Chợ là nơi đông đúc nhất bấy giờ. Sắm tết mà ai đấy đều hồ hởi và vui mừng. Không khí tết tràn ngập từng ngả đường và từng góc chợ. Hình ảnh cây đào cây quất và mâm ngũ quả là hình ảnh không thể thiếu của mỗi gia đình người Việt.

Người xưa đi chợ Tết chủ yếu là để mua lá dong, mua thịt, mua hành gói bánh chưng. Người Việt còn có thú chơi hoa và bày mâm ngũ quả ngày Tết. Những loài hoa đặc trưng cho ngày tết là hoa đào, hoa mai hay những cây quất sai trĩu quả. Hình ảnh đi sắp tết còn tượng trưng cho một cuộc sống no đủ và xum vầy.

Những nét đẹp văn hóa ngày tết của người dân Việt Nam

5. Thăm mộ tổ tiên 

Tết cũng là cái dịp để thể hiện tấm lòng biết ơn của con cháu với ông bà. Những bó hoa cùng đĩa hoa quả và gói bánh đều được sắm sửa cho mọi người đi thăm mồ mả tổ tiên. Như một sự tưởng nhớ và về những người đã khuất, con cháu còn đi quét dọn mồ mả để mồ mả luôn êm đẹp phục hộ những điều may mắn tốt đẹp cho con cháu.

6. Gói bánh trưng

Bánh trưng là một phong tục của nền văn minh Lúa nước. Nét đẹp ấy vẫn mãi giữ gìn cho đến ngày hôm nay. Hinh ảnh bánh trưng vuông với vỏ lá màu xanh là một hình tượng cho một cái tết no đủ. Đây cũng là một món ăn được yêu thích của rât nhiều người trong dịp này.

7. Cúng giao thừa

Khoảnh khắc giao thừa là thời khắc khép lại toàn bộ năm cũ và để bước sang một năm mới hứa hẹn nhiều may mắn và những điều tốt đẹp hơn cho cả gia đình. Đây là một mốc thời gian để mọi người rũ bỏ những ưu phiền năm cũ và đón chào những điều tốt đẹp và tài lộc với những người trong gia đình bạn.

Mâm cúng gia thừa thương la mâm cỗ được chuẩn bị rất thịnh soạn nhăm đoán chào năm mới đầy sung túc và thịnh soạn.

8. Đi lễ chùa đầu năm

Những nét đẹp văn hóa ngày tết của người dân Việt Nam

đi lễ chùa đầu năm được xem là điều quan trọng để mọi người có cơ hội tìm sự may mắn và bình an cho cả năm sắp đến. Người người hối hả đến những ngôi chùa rồi chắp tay cầu nguyện chỉ mong muốn sức khỏe và tài lộc sẽ đến trong năm mới này.

Chùa chiền là nơi linh thiêng bởi thế mà bạn cần ăn mặc chỉnh tề và nghiêm túc khi đến những nơi đây

9. Chúc Tết

Chúc tết là một nét đẹp văn hóa độc đáo trong lễ tết. Bạn sẽ cảm thấy thật hạnh phúc và may mắn khi nhận được những lời chúc đầu năm.

10. Mừng tuổi

Ngày tết người Việt Nam thường có những phong tục lì xì cho trẻ em với mong muốn cháu chăm ngoan, nghe lời và học giỏi. Phong bao lì xì màu đỏ được xem là niềm vui và may mắn khi bạn nhận được lì xì.

>>>Xem thêm: Thuê xe 29 chỗ giá rẻ tại Hà Nội

 

Bài viết cùng chuyên mục