Mon, 12 / 2014 8:55 am | helios

Bộ não là trung tâm điều khiển chính của mỗi người, mặc dù khoa học đã có những bước tiến dài trong việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bộ não nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về não cầu tuyệt vời này.

Não có chức năng rất quan trọng, nó có khả năng tạo ra ý thức và ký ức, não bộ cho phép con người suy nghĩ, tìm hiểu, sáng tạo và điều khiển các hoạt động của cơ thể.

Não không cảm thấy đau

Trên thực tế, não bộ chính là cơ quan giúp chúng ta phát hiện và phản ứng với những cơn đau trên cơ thể nhưng bản thân não bộ là không có cơ quan cảm nhận những cơn đau. Chính bởi vậy mà đối với các bệnh nhân đang trong tình trạng tỉnh táo, các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật não, khi đó họ sẽ tránh được các khu vực quan trọng gây tổn hại não.

Nhiều người thường nghĩ rằng, những cơn đau đầu thường gặp chính là do não đau. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, những cơn đau đó chính là do các mạch máu hoặc mô thần kinh xung quanh não bị áp lực không phải chính não bộ.

Có nhiều thú vị về bộ não người mà chúng ta chưa khám phá hết 

Não bộ có thể tạo ra đủ điện tương đương với một bóng đèn công suất thấp

Theo các nghiên cứu thì bộ não con người chứa tới hươn 90 tỉ các tế bào thần kinh và chúng hoạt động liên tục. Khi mà não bộ tỉnh táo, tất cả các tế bào thần kinh hợp lại với nhau thì có thể tạo ra đủ điện cho một bóng đèn công suất thấp phát sáng.

Não tỉnh táo mạnh hơn một siêu máy tính

Não bộ hoàn toàn mạnh hơn một siêu máy tính. Một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới là BlueGene, nó có khả năng chạy 92.000 tỉ phép tính trong mỗi giây và có 8terabyte để lưu trữ. Tuy nhiên, não bộ con người cũng có thể thực hiện 38.000 tỉ phép tính tỏng mỗi giây và đặc biệt lưu trữ khoảng 3.582 terabyte bộ nhớ.

nao-kp-kenh14-01-68411

Não người có khả năng tính toán và phân tích rất nhanh

Sự phân chia não trái/phải còn chưa rõ ràng

Theo các nghiên cứu và quan niệm thông thường thì não trái thường phát triển hơn não phải về khả năng phân tích và logic. Còn não phải phát triển khả năng sáng tạo, nghệ thuật. Tuy nhiên, những nhận định này chưa được kiểm chứng chính xác và chưa có cơ sở. Thực tế, tất cả các hoạt động này đều yêu cầu kết nối tất cả các vùng não bộ.

Tế bào thần kinh truyền thông tin trên não bộ với vận tốc 241km/h

Khi bạn chạm vào một vật nóng, các tế bào thần kinh cảm giác trong da truyền thông tin đến não và tuỷ sống ở tốc độ trên 241 km/h. Khi nhận được thông tin, bộ não sẽ truyền thông tin ngược lại thông qua tế bào thần kinh vận động, đến bàn tay của bạn để nhấc nó ra khỏi vật nóng. Nơ-ron vận động truyền thông tin này ở tốc độ hơn 322 km mỗi giờ.

Khi bạn học điều mới, cấu trúc bộ não sẽ thay đổi

Cuôc sống luôn thay đổi, hàng ngày bạn đều phải tiếp xúc với những vấn đề mới, chính điều này đã tạo ra những kết nối mới cho bộ não, cũng từ đây mà bộ não dần thay đổi cấu trúc. Ví dụ như khi bạn tìm hiểu và thực hành về các vấn đề như bơi lội hoặc xe đạp các thông điệp sẽ được lặp đi lặp lại dọc các đường thần kinh nhất định.

Não bộ sẽ tổn thương vĩnh viễn sau 5 đến 10 phút thiếu ôxy

Theo các nghiên cứu, sau 4 phút không thở, bạn có thể khiến não bắt đầu chết. Nghiêm trọng hơn, nếu trong vòng 5 đến 10 phút bạn bị thiếu oxy có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng tới não và không thể chữa được. Sự sống của não hầu như không còn sau 15 phút thiếu oxy.

Não chứa 60% chất béo

Chất béo rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và nó là một trong những nơi chứa nhiều chất béo nhất trong cơ thể bạn. axit béo cung cấp quyết định đến khả năng của não bộ. Bạn có thể rơi vào nguy cơ rối loạn thần kinh cao nếu không duy trì được mức độ ổn định của chất béo trong cơ thể.

 

Bài viết cùng chuyên mục