Sun, 09 / 2015 3:09 am | helios

Nói đến stress, nhiều người thường nghỉ ngày đến giới trẻ, dân văn phòng, những người lao động trí óc mà không biết rằng, stress có thể xảy ra với mọi đối tượng, kể cả người cao tuổi. 

1. Nguyên nhân gây stress ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress ở người cao tuổi, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do tác động của quá trình lão hóa, trong đó có lão hóa hệ thần kinh. Việc này khiến trí nhớ suy giảm, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ cũng bị hạn chế. Từ đó hình thần tâm lý căng thẳng, lo lắng vì cho rằng người khác không hiểu mình, lâu dần tác động đến sự linh hoạt, nhạy bén của tư duy và làm mất tự tin.

Bên cạnh đó, môi trường giao tiếp, sinh hoạt của người cao tuổi (đặc biệt là đã về hưu) bị thu hẹp, dẫn tới buồn bã, hụt hẫng, thậm chí còn hình thành tâm lý coi bản thân là gánh nặng của gia đình. Cũng có một số người cảm thấy bị làm phiền, khó chịu với sự lệ thuộc, hay ám ảnh về thời khắc "rời bỏ cuộc sống" đang đến gần.

stress-o-nguoi-gia

Tất cả những yếu tố tâm lý trên dẫn tới căng thẳng, lo âu kéo dài và hình thành stress ở người già, gây tác động xấu đến sức khỏe và đời sống tinh thần.

2. Thích ứng và giải tỏa stress

Để giúp người cao tuổi thích ứng và giải tỏa được stress, ngoài nỗ lực của bản thân người đó, đòi hỏi các thành viên trong gia đình cũng phải chú ý tới tâm lý và mọi nhu cầu tình cảm, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ của ông bà, cha mẹ mình.

Cụ thể, cần chú ý những vấn đề sau:

– Tạo điều kiện để người cao tuổi được lao động nhẹ nhàng cả về trí óc lẫn chân tay. Có thể là đọc báo, xem phim, nghe nhạc hay chăm sóc cây cảnh…

– Cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, thường xuyên trò chuyện và thể hiện tình cảm thân thiết với nhau, hạn chế xích mích, tranh luận…

– Tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia các hoạt động cộng đồng, gia hội, như tham gia các câu lạc bộ thơ, văn, nhạc của xã, phường, hoặc tham gia các lớp học khiêu vũ tuổi già, khuyến khích người cao tuổi kết bạn và trò chuyện với hàng xóm…

– Đáp ứng những yêu cầu hợp lý của người cao tuổi, việc này sẽ giúp người cao tuổi cảm thấy được quan tâm, tôn trọng và loại trừ tâm lý coi bản thân là gánh nặng.

– Bản thân người cao tuổi cũng phải tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, tránh suy nghĩ, lo âu nhiều. Đồng thời cũng cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân và tham khảo ý kiến chuyên gia nếu cần thiết./.

Bài viết cùng chuyên mục