Sat, 07 / 2015 11:30 am | helios

Bệnh zona thần kinh (dân gian gọi là giời bò) và căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, bị gây nên bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster – virus gây thủy đậu ở trẻ em.

virus-gay-benh-zona-than-kinh

Dưới đây là một số điều cần biết về zona thần kinh để có phương hướng phòng và điều trị phù hợp:

1. Nguyên nhân gây bệnh

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân khiến virus thủy đậu herpes zoster lại có thể tái hoạt động và gây ra bệnh zona mà chỉ tạm thời đưa ra một số nguyên nhân giả định như tình trạng mệt mỏi, căng thẳng quá độ; suy yếu hệ miễn dịch, hoặc do bệnh ung thư… 

2. Triệu chứng

Biểu hiện ban đầu của bệnh zona là một vùng da nào đó trên cơ thể bị mẩn đỏ, sau đó xuất hiện những mảng mụn nước đi kèm với cảm giác nóng rát, ngứa ngáy khó chịu. Thông thường, những vết này sẽ biến mất sau 2 – 4 tuần.

Tuy nhiên, trước khi bị phát ban khoảng 1 – 5 ngày, bệnh zona vẫn phát ra một vài tín hiệu cảnh báo như ngứa râm ran, đau ở 1 khu vực nào đó, sau đó, khi bệnh đã tiến triển thì xuất hiện thêm triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu.

3. Khả năng lây truyền

Bệnh zona là bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, với những người đã từng bị thủy đậu thì sẽ không bị lây nhiễm zona từ người khác.

4. Cách điều trị

Để điều trị bệnh zona, các bạn có thể sử dụng thuốc kháng virus, các loại thuốc giảm đau, kem chống ngứa không cần kê toa như calamine…

Ngoài ra, đắp khăn ướt lên chỗ phát ban và tích cực vận động cũng là biện pháp tốt để quên đi sự khó chịu của bệnh tật và làm vết mụn nước nhanh khô hơn./.

Bài viết cùng chuyên mục