Thu, 07 / 2017 3:52 pm | hamit

Nghiện ma túy là loại bệnh xã hội nguy hiểm nhất, vì vậy khi nắm rõ được những dấu hiệu để nhận biết được người nghiện ma túy hay không, nó giúp cho chúng ta có cách xử lý phù hợp. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

nghien-ma-tuy1

Khi bị nghiện ma túy thì thường có dấu hiệu khác biệt hẳn so với những người bình thường khác, ví dụ nhưu tinh thần hừng phấn và xung mãn hơn, mặt và mắt lúc nào cũng đỏ và ướt át…. Rất dễ dàng giúp chúng ta nhận ra họ đang bị nghiện cần đề phòng.

1. Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy

Những người bị nghiện thường dùng thuốc xong có những dấu hiệu khác lạ, mắt đỏ và ướt. Sau đó thì họ rơi vào trạng thái phê thuốc, hai mắt lim dim lại và bắt đầu vò đầu, gãi chân tay liên tục…

nghien-ma-tuy

Hai mắt của người bị nghiện thì sẽ bị đổ và đồng tử teo lại, cơ thể bị háo nước, bởi vì khi hút thuốc xong nên người nghiện thường hay hưng phấn, nói rất nhiều và giọng cũng khàn hơn so với người bình thường.

Không những thế dấu hiệu nghiện ma túy họ còn có tật cắn móng tay và vuốt mũi, ngoáy tau hay nhổ râu.. tất cả những tật xấu này càng được thể hiện nhiều hơn và ở mức độ cao hơn. Khi tiêm hút thuốc xong thì người nghiện sẽ tìm chỗ yên tĩnh nằm ngủ để thưởng thức được cơn phê và bắt đầu chuyển sang hút thuốc lá, nếu bạn thấy các tàn thuốc này vung vãi xung quanh giường chiếu và có vết thủng ở chăn hay màn, đồ đạc cũng chính là dấu hiệu của người nghiện ma túy.

2. Biểu hiện của người nghiện ma túy

– Thực lực sống:

Người nghiện ma túy thường phụ thuộc vào thuốc nên có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch cũng kém hơn nên dễ bị tấn công bỏi các loại bệnh và nhất là các loại bệnh truyền nhiễm rất nhanh.

– Về tinh thần:

nghien-ma-tuy

Những người nghiện cho dù đang trong tình trạng bị phê thuốc hay không thì họ đều mất niềm tin vào cuộc sống. Họ sống thiếu đi ý chí và sự quyết tâm, thất vọng hay thậm chí còn tỏ ra lập dị và khó hiểu hơn so với người bình thường.

– Về tâm lý:

Những người nghiện ma túy không giống với những người bình thường, giảm đi các chức năng, có trong đó cả trí nhớ và khả năng suy nghĩ cũng như tư duy của mình. Họ còn mất đi phương hướng và thực hiện hành động tiêu cực khác như ăn trộm hay ăn cắp để có tiền mua thuốc.

– Về quan hệ xã hội:

Dấu hiệu bị nghiện ma túy khác nữa là họ rất ít quan hệ xã hội cùng với mọi người, thường xuyên sống vật vờ và thích sự cô lập bởi vì họ muốn lẩn tránh người khác phát hiện ra mình.

3. Các cách nhận biết người nghiện ma túy sớm

nghien-ma-tuy3

bên cạnh những dấu hiệu nhận biết đã được nêu ở trên cũng hoàn toàn có thể nhạn biết được ai đó đang bị nghiện ma túy một cách đơn giản như:

những người bị nghiện thường có giờ giấc thay đổi thất thường, ngủ nhiều vào ban ngày hơn ban đêm, thức khuya và dậy muộn cũng là dấu hiệu của người nghiện ma túy.

Khi về nhà hay ra ngoài thường theo đúng quy luật nhất định, trong một giờ cố định dù có đang bận làm việc gì cũng phải trốn ra ngoài hút hay tiêm chích sao cho thỏa được cơn nghiện.

Thường xuyên tụ tập với những người bạn bè xấu, những người vô công rồi nghề, lông bông hay những người bị nghiện ma túy trước đó.

 

Bài viết cùng chuyên mục