Sat, 10 / 2014 8:26 am | helios

Đau bụng kinh thường gặp ở chị em phụ nữ vào thời kỳ “đèn đỏ” và biểu hiện là những cơn đau âm ỉ phần bụng dưới, đau thắt lưng và nhiều bệnh lý liên quan. Tuy nhiên, đối với nhiều chị em thì mỗi kỳ “đèn đỏ” thường có những dấu hiệu đau bụng bất thường. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.

Đối với bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, ki đến chu kỳ kinh nguyệt thì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể có sự thay đổi đột ngột chính vì vậy thường dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nó thường kéo dài trong khoảng 2, 3 năm đầu sau đó đi vào ổn định dần. Tùy thuộc vào sinh lý của mỗi người mà mức độ và biểu hiện mỗi chu kỳ cũng khác nhau.

 

Đau bụng kinh mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ

Trước khi đau bụng kinh một ngày bạn gái thường có cảm giác khó chịu và đau bụng âm ỉ, cơn đau này sẽ kéo dài khoảng 12 tiếng. Tuy nhiên đối với nhiều bạn gái thì những cơn đau thường phát sinh đột ngột và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày. Sau những ngày có kinh nguyệt thì cơn đau sẽ chấm dứt và cơ thể sẽ trở lại như bình thường. Theo nghiên cứu và khảo sát thì hiện tượng này sẽ chấm dứt khi phụ nữ lập gia đình và sau khi sinh con.

Đau bụng kinh có rất nhiều loại và do ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau trong cơ thể. Với những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, những cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước kỳ kinh và có thể chấm dứt sau khi có kinh nguyệt hoặc khi đến chu kỳ kinh nguyệt mới đau và kéo dài khi hết chu kỳ. Biểu hiện này là đau bụng kinh thứ phát, gặp rất nhiều bạn gái.

 

Cần đi đến bác sĩ kiểm tra mỗi khi đau bụng kinh dữ dội kèm theo một số biểu hiện khó chịu khác

Tuy nhiên, đối với nhiều bạn mỗi chu kỳ kinh nguyệt như mỗi kỳ “tra tấn” bởi gặp phải những cơn đau dữ dội kèm theo cảm giác khó chịu như đầy bụng, buồn nôn, ói mửa. Cơ thể luôn trong trạng thái mỏi mệt, gặp hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn và đặc biệt có cảm giác đau mạnh ở vùng thắt lưng , đi ngoài phân lỏng và tiêu chảy. Khi gặp những hiện tượng này bạn không nên chủ quan, hãy đến những cơ sở y tế chuyên về phụ khoa để khám xem và bạn có thể có nguy cơ bị mắc các chứng bệnh như u xơ eo tử cung, viêm dính tử cung, viêm nhiễm cơ quan sinh sản… những bệnh lý này khá là nguy hiểm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này, nếu để nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc hỗ trợ giúp bạn giảm tình trạng đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giúp chị em khỏe hơn và  có lợi cho sức khỏe sinh sản sau này như ích mẫu, ngải cứu, hương phụ. Đây đều là những loại thảo dược thiên nhiên rất tốt và không có tác dụng phụ. 

Bài viết cùng chuyên mục