Wed, 05 / 2017 4:03 pm | noidunghelios

Văn hóa giao tiếp là chỉ những thái độ thân thiện, cởi mở, những chuẩn mực trong cách ứng sử và những hành vi, cách ứng sử trong giao tiếp hàng ngày. Văn hóa giao tiếp người Việt Nam cũng có những chuẩn mực và có những cách ứng sử riêng. Dưới đây là những nét đặc trưng đáng chân trọng trong giao tiếp, mọi người tham khảo để có những cách giao tiếp đúng và phù hợp nhé.

1. Người Việt Nam vừa thích giao tiếp, vừa rụt rè

Xét về thái độ giao tiếp, thì đa phần người Việt Nam vừa thích giao tiếp lại vừa rụt rè. Người Việt Nam quen sống phụ thuộc lẫn nhau và coi trọng các mối quan hệ với các thành viên trong cộng đồng, chính tính cộng đồng đã làm cho con người nơi đây là coi trọng việc giao tiếp cũng như cách ứng sử. Do vậy, họ rất thích giao tiếp, cụ thể là:

Những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam

+ Người Việt Nam có tính thích đi chơi, thăm nhau kể cả hàng ngày họ thường xuyên gặp nhau. Đã thân thiết và quý nhau thì họ có thể tranh thủ bất cứ thời gian rảnh nào của mình để có thể đến thăm hỏi nhau. Cách này nhằm thể hiện tình nghĩa, tình cảm và làm quan hệ giữa họ càng trở nên khăng khít và gắn bó hơn rất nhiều.

+ Từ góc độ chủ thể giao tiếp thì người Việt Nam có tính hiếu khách vô cùng. Hễ khách đến nhà thì dù thân hay sơ, quen hay lạ, dù kinh tế như thế nào thì họ đều cố gắng tiếp đón một cách chu đáo và tận tình nhất, sẵn sàng phục vụ khách bằng những tiện nghi tốt nhất, những món ăn ngon nhất. Tính hiếu khách càng được thể hiện rõ ở những vùng núi xa xôi hẻo lánh.

Đối lập hoàn toàn với việc thích giao tiếp, người Việt Nam có đặc tính rụt rè, đây là điều mà những người nước ngoài thường nhận xét. Đặc tính thích giao tiếp và rụt rẻ được bắt nguồn từ hai đặc tính tính tự trị và tính cộng đồng của người dân Việt Nam. Khi ở trong cộng đồng quen thuộc, tính ngự trị sẽ tỏ ra thích giao tiếp và sởi lởi.

Những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam

Còn khi ở bên ngoài thì trước những người lạ thì họ thường tỏ ra rụt rè nhưng tất nhiên không phải ai cũng vậy. Hai tính cách này tuy trái ngược nhau nhưng không hề mâu thuẫn với nhau, đây chỉ là hai cách biểu hiệu của cách ứng sử linh hoạt mà thôi.

2. Đặc điểm trọng tình nghĩa ghi dấu trong văn hoá giao tiếp của người Việt

Người Việt Nam luôn lấy tình cảm là nguyên tắc ứng sử giao tiếp. Lối sống tình cảm và chân thành đã dần nhiễm vào máu của họ. Họ thường lấy sự hài hòa của âm dương làm trọng nhưng thiên về âm hơn. Ta thường thấy con người Việt Nam sống thiên về tình cảm hơn, từ sự hiếu thảo đối với cha mẹ, sự kính trọng lễ phép đối với ông bà, sự biết ơn với người sinh ra ta, anh em phải đoàn kết, gắn bó hay tôn sư trọng đạo v.v..Tất cả đều được thể hiện ở cử chỉ, lời nói lễ phép và thái độ tôn trọng. Lối sống trọng tình cảm là nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam.

3. Với đối tượng giao tiếp, người Việt Nam có thể quen quan sát, tìm hiểu và đánh gía

Những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam

Khi bạn gặp ai xa lạ thì ban đầu chắc chắn bạn sẽ hỏi về những thông tin của họ. Đây cũng là cách thức đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Việt Nam. Một số thông tin như: tuôi tác, tên, quê quán, trình độ học vấn, địa vị xã hội, tình trạng hôn nhân, hay sâu hơn nữa là những vấn đề về gia đình.

Thói quen ưa tìm hiểu những thông tin này thực sự khác biệt với những người nước ngoài. Họ thường đánh giá người Việt Nam hay tò mò. Tuy  nhiên việc khai thác thông tin này chỉ giúp cho bạn cảm thấy hiểu người đối diện đồng thời tạo nên những nét đồng cảm để cuộc giao tiếp trở nên thoải mái và hiệu quả hơn mà thôi.

Tính cộng đồng cũng cho thấy rằng, cách tìm hiểu đó thể hiện sự quan tâm của họ với người đối diện hownm họ muốn biết hoàn cảnh của người trước mặt mình thôi. Hơn thế, việc nắm rõ những thông tin về tuổi tác còn giúp cho họ cảm thấy tiện xưng hô và có những cách xưng hô phù hợp trong mối quan hệ giao tiếp giữa 2 người.

4. Tính cộng đồng trong văn hoá giao tiếp của người Việt

Những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam

Người Việt Nam rất trọng danh dự, lời nói hay thì để lại tiếng tăm, lời nói dở thì để lại tai tiếng. Chính vì điều này mà họ mắc bệnh sĩ diện. Chính lối sống này tạo nên những tin đồn, tạo nên vũ khí lợi hại cho việc duy trì sự ổn định của làng.

Trên đây là những văn hóa giao tiếp của con người Việt Nam. Hãy giữ gìn nét đẹp văn hóa đó để tạo nên nền văn hóa chung đáng tự hào.

>>>Xem thêm: Thuê xe ô tô 29 chỗ cao cấp, giá rẻ.

 

Bài viết cùng chuyên mục