Wed, 08 / 2015 9:30 am | helios

Đậu đen là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt, đây lại là thực phẩm phổ biến, rẻ, có quanh năm và rất dễ bảo quản.

Dưới đây là một số công dụng đặc biệt của đậu đen đối với sức khỏe con nguwoif mà bạn nên biết:

1. Khử độc sulfates

Sulfates  vốn là hóa chất có hại cho sức khỏe như gây đau đầu, tăng nhịp tim và mất khả năng tập trung. Loại hóa chất này thường được sử dụng trong những loại thực phẩm đóng hộp. Theo đó, khoáng chất vi lượng molypden (một thành phần của enzyme sulfile oxidate) trong đậu đen chính là "vũ khí" tuyệt vời giúp loại bỏ độc tố sulfates (sunfit) ra khỏi cơ thể.

Chỉ với một bát đậu đen, bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết mỗi ngày.

2. Cung cấp chất xơ

Đậu đen được xem là ứng cử viên hàng đầu trong danh sác thực phẩm giàu chất xơ. Đây còn là thực phẩm rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Có thể kiểm chứng thông qua việc mức đường huyết không bị tăng sau khi ăn đậu đen.

tac-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-dau-den

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan trong đậu đen có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate, đồng thời làm giảm cholesterol.

Theo đó, , chất xơ hòa tan trong đậu đen liên kết với acid mật (thành phần làm tăng cholesterol) và kéo theo acid mật khi bị đào thải ra ngoài cơ thể thông qua hoạt động tiêu hóa. Nhờ đó, làm giảm hàm lượng cholesterol. 

Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa

Đầu tháng 3 vừa qua, Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa. Hợp chất này có tên là anthocyanins (có trong dâu tây, nho, quả mâm xôi,… ).

Tuy nhiên, lượng chất chống oxy hóa trong đậu đen cao hơn các loại thực phẩm khác tới 10 lần. Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì hàm lượng chất anthocyanins lại càng cao.

Bài viết cùng chuyên mục