Wed, 08 / 2015 9:34 am | helios

Đậu đen là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt, đây lại là thực phẩm phổ biến, rẻ, có quanh năm và rất dễ bảo quản.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế được thực hiện trong 25 năm trên 16.000 đàn ông trung tuổi đến từ 7 quốc gia khác nhau, những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, trong đó có đậu đen.

Nguyên nhân được đưa ra là bởi đậu đen có hàm lượng chất xơ dồi dào. Bên cạnh chất xơ thì folate và magie cũng có công dụng làm giảm hormocystein trong cơ thể. Đây là một loại acid amino (hay còn gọi là sản phẩm trung gian) rất không có lợi cho quá trình chuyển hóa. Thậm chí khi lượng hormocystein tăng thì nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

tac-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-dau-den1

5. Ổn định đường huyết và tăng cường năng lượng cho cơ thể

Như đã nói ở trên, đậu đen là thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Theo đó, với hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào, đậu đen không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch, mà còn có công dụng ổn định lượng đường trong máu.

Đặc biệt, đậu đen rất thích hợp cho những trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và nhờ đó giúp ổn định mức đường huyết. 

Mình chứng cho điều này, tại Hoa Kỳ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh ĐTĐ týp 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.

6. Bổ sung sắt và măng- gan cho cơ thể

Với hàm lượng sắt và măng-gan dồi dào, đậu đen là thực phẩm tuyệt vời cho những người mất máu sau trấn thương, phụ nữ giai đoạn hành kinh và cả những người thuộc nhóm tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. 

Bên cạnh đó, măng-gan, vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Theo đó, chỉ cần một bát nhỏ đậu đen là bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể tới 38% nhu cầu măng-gan mỗi ngày.

Bài viết cùng chuyên mục