Thu, 09 / 2015 4:38 pm | helios

Chăm sóc không tốt hay bảo vệ quá mức đều có thể trở thành nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu. Hãy xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học, tạo điều kiện để trẻ phát triển một cách tự nhiên, có như vậy cơ thể bé mới luôn khỏe mạnh và đủ sức chống lại bệnh tật.

1. Cho trẻ vui chơi ngoài trời

Đôi khi mối lo sợ bụi bẩn, ô nhiễm môi trường hay nhưng tai nạn bất ngờ… khiến cha mẹ "nhốt" trẻ ở trong nhà và tưởng rằng đang bảo vệ con. Trên thực tế, khi bạn bảo vệ bé quá mức, khả năng miễn dịch của trẻ sẽ không thể phát triển khỏe mạnh, do bé không có điều kiện làm quen với những yếu tố bất lợi.

Do đó, hãy tích cực cho bé dạo chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời, với điều kiện chọn địa điểm an toàn, trong lành và luôn quan sát để sẵn sàng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Bổ sung rau xanh và hoa quả

rau-xanh-va-trai-cay

Những dưỡng chất có trong hoa quả, rau xanh (đặc biệt là vitamin C, Beta-Carotene…) sẽ góp phần cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch, kích thích cơ thể sản sinh tế bào bạch cầu, nhờ đó có thể phòng chống bệnh nhiễm trùng và các bệnh do virus gây ra hiệu quả.

3. Tiêm chủng đầy đủ cho bé

Tiêm chủng giúp bảo vệ cơ thể non nớt của bé khỏi những tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Do đó, hay chú ý tới lịch tiêm chủng cho trẻ và tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

4. Không cho trẻ dùng quá nhiều kháng sinh

Một đứa trẻ sẽ bắt đầu tiếp nhận các vi khuẩn có lợi ngay từ quá trình thụ thai, từ cơ thể của người mẹ và từ môi trường sống xung quanh. Các phản ứng miễn dịch của cơ thể bé chịu sự chi phối lớn của quần thể vi sinh vật ngụ trong đường ruột bao gồm cả vi khuẩn.

Sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, loại bỏ vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tác động xấu đến hệ miễn dịch của bé. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào./.

Bài viết cùng chuyên mục