Sat, 07 / 2017 11:41 am | noidunghelios

Chẳng phải tự nhiên mà có sự thành công khổng lồ từ Alibaba trong lĩnh vực thương mại điện tử đến thế. Đó là một hành trình không ngừng phát triển, tìm tòi và phát triển. Từ quá trình khởi nghiệp Alibaba mang đến cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa và đắt giá, đây cũng là những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ sau này.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về những bài học khởi nghiệp Alibaba đều hữu ích nếu bạn đang trên đà khởi nghiệp doanh nghiệp của riêng mình nhé

1. Đừng để bị trì hoãn bởi thất bại

Để có một thương hiệu nổi tiếng và vững mạnh như tập đoàn thương mại điện tử Alibaba như ngày hôm nay, phương châm làm việc đầu tiên của học là không bao giờ trì hoãn bởi những thất bại sảy đến. Có rất nhiều sự thất bại trong quá trình thành lập và hoạt động trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Alibaba mà nhiều người không biết đến nhưng Jackma người sáng lập chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình.

Những bài học đắt giá từ khởi nghiệp Alibaba khiến bạn kinh ngạc

Bí quyết của JackMa không phải doanh nghiệp nào cũng làm được để đạt đến thành công. Đứng trước thất bại nhiều doanh nghiệp phá sản và từ bỏ mục tiêu còn tập đoàn Alibaba thì luôn có những chiến lực để biến bại thành thắng. Đây chính là nền tảng vững chắc đưa Alibaba phát triển vững mạnh cho đến ngày hôm nay.

Thành công của Alibaba không thể không kể tới con người dẫn dắt nó là Jack Ma, để thành công như ngày hôm nay ông cũng đã trải qua vô vàn thất bại, ông đã từng trượt 2 lần thi đại học, ông đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình khởi nghiệp đầy gian khổ của mình.

Tuy nhiên những thất bại của ông không bao giờ khiến ông quên mục tiêu và chùn bước. Sự thành công của Jack Ma quả là điều xứng đáng và là một bài học đắt giá cho nhiều người noi theo.

2. Chuẩn bị cho mùa Đông ngay từ khi còn Hè

Năm 2000, tập đoàn Alibaba không hề cần đến nhiều tiền vì nguồn vốn và cổ phiếu mà công ty đang nắm giữ đang cao, tuy vậy để bảo vệ cho công ty, Jack Ma đã huy động nguồn vốn từ Softbank.

Những bài học đắt giá từ khởi nghiệp Alibaba khiến bạn kinh ngạc

Và một sự khủng hoảng diễn ra khi bong bóng internet bị vỡ khiến cho các nguồn đầu tư dần cạn kiệt và khó khăn trong vấn đề cho vay vốn. Sự sáng xuất của Alibaba là kế hoạch chuẩn bị trước và có tầm nhìn xa. Đây chính là cơ hội giúp ALibaba sống sót qua giai đoạn khó khăn đó.

Vậy bí quyết dành cho nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp là hãy biết giữ cho doanh nghiệp luôn an toàn và đưa ra những giả định khi bất ngờ thị trường có sự thay đổi.

3. Biến điểm mạnh của đối thủ thành điểm yếu

Không thể tránh khỏi những đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên bí quyết khiến Alibaba có thể thành công là biến tất cả những điểm mạnh của đối thủ thành điểm yếu. Ví dụ, Ebay là một đối thủ cạnh tranh nặng kí của Alibaba về lĩnh vực truyền thông và tiếp thị. Nhiều trường hợp bị Alibaba nói xấu, nhưng Alibaba đã phát huy điểm mạnh từ dịch vụ và sản phẩm tốt của mình để khiến cho độ nhận diện thương hiệu ngày một phát triển hơn.

Những bài học đắt giá từ khởi nghiệp Alibaba khiến bạn kinh ngạc

4. Đề cao tinh thần chia sẻ

Mới khởi nghiệp, Alibaba chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bé tý và vào năm 2007, công ty đã quyết định thuê một hội trường lớn đủ để tất cả các nhân viên cùng tham gia. JackMa biết rằng nếu sở hữu cổ phần trong công ty thì các nhân viên sẽ chăm chỉ làm việc hơn nhiều vì thế ông đều cho họ cơ hội để có thể phấn đấu sở hữu cổ phần.

Chính ý tưởng hào phóng này đã giúp cho ông trở nên giàu có hơn và khiến nhân viên hết mực trung thành và làm việc với năng suất cao hơn mỗi ngày. Đây chính là bài học đắt giá mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Hãy cho nhân viên thấy họ là người thực sự quan trọng của doanh nghiệp chứ không phải chỉ là người làm thuê.

 

Bài viết cùng chuyên mục