Sat, 10 / 2014 10:47 am | helios

Với giá khá rẻ từ 20.000 – 40.000 đồng là bạn đã có được một kg nho trái to, hình thức bắt mắt để ăn hoặc làm quà biếu. Tại sao giá nho lại rẻ đến vậy, người tiêu dùng có đủ thông minh để phân biệt là nho Trung Quốc khi các thương nhân luôn miệng mời chào, giới thiệu là “nho Phan Rang”. “nho Bình Thuận”.

Phan Rang,  Bình Thuận là những  nơi nổi tiếng tai Việt Nam về trồng nho, những chùm nho to, trái mọng, màu sắc bắt mắt và ăn với vị ngọt lịm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những sạp nho bán lẻ với giá cả rất rẻ được cho là nho Trung Quốc đổ bộ vào. Đi dọc các con phố ở Quận 5, Quận Tân Phú , Quận BìnhTân hay khu vực bến xe Chơ Lớn không khó khăn gì để bắt gặp những sạp bán nho lớn với những chiếc biển lớn treo “Nho Phan Rang đang vào mùa nên giá rẻ”, “nho Phan Rang giá xô 20.000”. Đặc biệt những trái nho tại đây cũng rất to, màu tím nhạt trông rất bắt mắt đối với người mua.

Các sạp nho Trung Quốc đội nốt nho Việt Nam dễ bắt gặp trên các tuyến phố tại Thành phố Hồ Chí Minh

Với lời mời chào khéo léo của những chủ sạp hàng trái cây, nho được bán khá chạy, đa phần người dân nghĩ là nho Ninh Thuận nên vô tư mua mà không chú đến hậu quả. Chỉ những khách hàng sành và có kinh nghiệm mới nhận ra. Chị Nguyễn Mỹ Trang (ở P. Phú Thọ, Q.11), quê Ninh Thuận cho hay: “Nho ở quê Ninh Thuận tôi nhỏ hơn , khi chín thường có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả căng mọng, chắc và cứng, không có trái lớn và màu tím đậm như loại nho này”. Những sạp nho này đã lừa người tiêu dùng là nho Trung Quốc đội nốt nho Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng nhằm thu được lợi nhuận.

Hãy là người tiêu dùng thông mình để có thể lựa chọn được những trái hoa quả ngon để đảm bảo sức khỏe cho gia đình cũng như tránh lãng phí tiền và tiếp tay cho những hành động tiêu cực, làm ăn bất chính. Hiện trên thị trường, nho có xuất xứ chủ yếu ở ba nơi: Nho Mỹ, nho Việt Nam (chủ yếu là tỉnh Ninh Thuận) và nho Trung Quốc. Nho Ninh Thuận trái tròn, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm chứ không có màu tím đạm như cá loại no vẫn bày bán, có hạt, vị chua ngọt rất hấp dẫn. Cuống nho ngắn, tươi, mỗi chùm cân nặng từ 150g-350g/chùm. Nho Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, có lớp phấn trắng đục bao quanh trái, vỏ dày hơn, có chùm nặng từ 500-700g. Nếu người tiêu dùng mua nho vào buổi sáng sớm được bảo quản trong tủ đá mang ra nên nho vẫn còn cứng quả và trông rất tươi, nhiều người tiêu dùng sẽ bị thị giác đánh lừa. Nhưng mua vào thời điểm buổi trưa, chiều, trái nho để ngoài gió sẽ mềm nhũn, dễ bị dập ruột do mất  hết chất bảo quản tức thời. Với nho Mỹ, thường trái có màu tím sẫm, ăn ruột giòn dai, vị ngọt, bao bì tem nhãn xuất xứ đầy đủ.

Nho Trung Quốc  to hơn rất nhiều so với nho Việt Nam

Khuyến cáo người tiêu dùng là hãy mua nho tại những địa điểm tin cậy và có tem dán bảo hành như tại siêu thị , tại những cửa hàng hoa quả sạch có giấy phép đăng ký và được kiểm duyệt thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục