Thu, 10 / 2014 9:39 am | helios

Khi nghi ngờ một người nghiện ma túy đá bạn hoàn toàn có thể xác nhận một cách chính xác qua những dấu hiệu nhận biết. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết được những con nghiện ma túy đá chỉ bằng mắt thường.

Đồng tử mắt nở rộng, khác lạ và đảo qua đảo lại

Đôi mắt chính là dấu hiệu rõ nhất để bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là đối với những người nghiện ma túy, mắt chính là bộ phận tố cáo họ đầu tiên. Tình trạng chung đối với những người bị nghiện ma túy nói chung và nghiện ma túy đá nói riêng đó là đồng tử mắt thường dãn to, mắt thường đảo qua đảo lại liên tục.

 

Người nghiện ma tuy đá đồng tử thường nở rộng, mắt có nhiều khác lạ

Chất methamphetamine thành phần chính có trong ma túy đá chính là nguyên nhân gây ra tình trạng “phê” và thèm “chuyện ấy” nên não bộ khi đó sẽ phản ứng bằng cách làm đồng tử giãn và mắt đảo liên tục.

Da xấu và nhiều mụn trứng cá nở loét trên cơ thể

Làn da cũng là một yếu tố giúp bạn nhận biết người nghiện ma túy đá. Bởi khi nghiện ma túy đá thì các mạch máu trong cơ thể người người nghiện sẽ bị co lại, da không còn sự đàn hồi da các tế bào bạch cầu dãn dần và và chết đi nên da rất dễ bị tổn thương. Một biểu hiện có thể dễ nhận biết ở người nghiện ma túy đá nữa là làn da nhăn nheo, không có sự đàn hồi, nhiều mụn trứng cá trên khuôn mặt và cơ thể lở loét.

 

Da của con nghiện ma túy đá xấu và bị lở loét 

Men răng xỉn màu, miệng khô và hơi thở có mùi hôi.

Ma túy đá là một chất nguy hiểm, thành phần của nó có rất nhiều chất như amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium trộn lẫn trong đó khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng. Thường thì những chất độc trong thành phần ma túy đá gay xói mòn men răng, hạn chế sự tiết nước bọt nên con nghiện thường có cảm giác khô miệng. Đồng thời , thiếu nước bọt tiết ra thường xuyên làm răng dễ bị sâu, viêm nướu và hơi thở thường có mùi hôi.

 

Hàm răng của người nghiện ma túy đá

Thường đi vệ sinh liên tục, thường xuyên khát nước, rửa tay liên tục

Đối với những người sử dụng ma túy đá thì giây phút hạnh phúc và cảm thấy thăng hoa nhất là 6-8 giờ đầu khi mới sử dụng, họ sẽ chìm đắm trong ảo giác và các thấy cơ thể mình được lâng lâng, mọi buồn phiền, căng thẳng là tan biến hết. Thời gian này qua đi, khi không sử dụng thì con nghiện rơi vào tình trạng lo lắng, bồn chồn, bất dứt không yên nên trong khoảng thời gian này ta thường thấy họ có những biểu hiện bất thường như đi vệ sinh nhiều, khát nước nhiều  diễn ra liên tục. Nêu tinh tế bạn có thể nhận ra và kiểm tra được ngay.

Sút cân và gầy đi nhanh chóng

Trong ma túy đá có thành phần là chất Methamphetamine khiến não bộ giải phóng hormone sung sướng dopamine và adrenaline cao gấp 15 lần so với bình thường, khi sử dụng thường xuyên đến mức nghiện thì con nghiện sẽ  luôn luôn có cảm giác lo bụng trong nhiều ngày mà không cần ăn uống. Chính những ảo giác này đã làm cơ thể bị không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có bị thiếu hụt trầm trọng. Việc sút cân và gầy đi nhanh chóng là rất nhanh đối với những con nghiện ma túy đá.

 

Người nghiện có thể sút cân và gầy đi nhanh chóng

Quầng thâm mắt xuất hiện rõ rệt

Mất ngủ nhiều ngày sẽ xuất hiện quầng thâm ở mắt và bọng mắt ngày càng to ra, bởi chính chất methamphetamine  sẽ gần như phá hỏng hoàn toàn cơ chế của não bộ. Sau những lần “ngáo đá” thì con nghiện thường có cảm giác “thăng hoa” và có thể không ngủ trong vòng cả tuần liền.

 

Quầng thâm mắt hiện nên rõ rệt đối với người nghiện ma túy

Mồ hôi có mùi khai

Mùi mô hôi của con nghiện ma túy đá thường có mùi khai như nước tiểu của mèo bởi có chứa chất ammoniac do được đào thải qua da. Nguyên nhân gây ra là do thiếu ăn trong một thời gian dài, cơ thể thiếu hụt năng lượng trầm trọng nên việc bài tiết chất thải không như người bình thường.

 

Mồ hôi người nghiện ma túy thường có mùi khai của amoniac

Hãy chú ý quan sát những dấu hiệu cơ bản trên đây bạn có thể xác nhận được những con nghiện ma túy đá. Hãy cảnh giác với bất cứ trường hợp nào và có những biện pháp điều trị để giúp họ từ bỏ chất gây nghiện khủng khiếp này.

Bài viết cùng chuyên mục