Fri, 10 / 2015 11:39 am | helios

Chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này. 

Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống mà mẹ bầu cần nhớ để có một thai kỳ khỏe mạnh với cả mẹ và bé yêu:

1. Uống nhiều nước

che-do-an-uong-cho-me-bau

Lợi ích của việc uống nhiều nước đã được nói đến rất nhiều, không chỉ với phụ nữ mang thai mà với tất cả mọi người, đây đều là thói quen lành mạnh cần phải có. Đặc biệt, phụ nữ mang thai mất nước nhanh hơn, nên lượng nước bổ sung cũng cần phải nhiều hơn.

Uồng nước thường xuyên còn giúp ngăn ngừa chứng nóng trong và táo bón khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên dùng nước lọc, nước hoa quả, ăn các món canh chứ không nên sử dụng đồ uống có gas vì sẽ gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu, không tốt cho sức khỏe.

2. Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột

che-do-an-uong-cho-me-bau2

Dinh dưỡng trong quá trình mang thai không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà nó còn liên quan đến sức khỏe, sự phát triển bình thường của thai nhi. Những thực phẩm giàu tinh bột chuyển hóa thành năng lượng cao chính là lựa chọn số một cho mọi mẹ bầu. 

Theo đó, khoai lang, khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống, ngũ cốc nguyên hạt… là những gợi ý để bạn tham khảo. Đặc biệt, các loại ngũ cốc bột và ngũ cộc nguyên hạt không chỉ cung cấp nguồn tinh bột dồi dào, mà còn bổ sung thêm nguồn chất xơ cho cơ thể mẹ, giúp giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng và giảm thiểu tình trạng táo bón khi mang thai.

3. Ăn nhiều hoa quả và rau củ

che-do-an-uong-cho-me-bau3

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của phụ nữ mang thai chính là tình trạng táo bón. Chính vì thế, việc bổ sung rau củ, hoa quả trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày là vô cùng cần thiết để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, trong đó có chất xơ, một chất chống táo bón hữu hiệu.

Tuy nhiên, các mẹ nên lựa chọn rau củ, hoa quả ở những cửa hàng, siêu thị uy tín và nên chia khẩu phần ăn ra từng bữa nhỏ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bài viết cùng chuyên mục