Fri, 10 / 2015 11:48 am | helios

Chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này. 

4. Thực phẩm giàu protein

che-do-an-uong-cho-me-bau6

Protein cũng có tỷ lệ phần trăm chuyển hóa thành năng lượng khá cao, tương tự như tinh bột. Các nhóm thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt gà, thịt lợn nạc, trứng, đậu và các loại hạt. Ngoài protein, những thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp sắt khá dồi dào và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. 

Các mẹ mang bầu nên chú ý ăn cá từ 23 lần/tuần, đặc biệt là các loại cá giàu omega-3, dầu cá và các axit béo chuỗi dài (như DHA, EPA và AA) như cá trích, cá hồi, cá mòi. Những dưỡng chất này đều rất có lợi cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi.

5. Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất với tất cả mọi người, và dĩ nhiên bà bầu thì càng không thể bỏ qua. Thậm chí, bữa sáng còn quan trong hơn rất nhiều so với bữa trưa hay bữa tối.

Bởi sau một đêm dài, lượng thức ăn trong bữa tối hôm trước đã được tiêu hóa hết, cơ thể đang cần được bổ sung năng lượng cho hoạt động của não bộ, cơ thể và sự phát triển không ngừng của em bé trong một ngày mới. Bên cạnh đó, ăn sáng cũng là biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và các triệu chứng thai nghén, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai.

che-do-an-uong-cho-me-bau4

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã khẳng định, những người bỏ qua bữa ăn sáng có xu hướng căng thẳng hơn, mệt mỏi hơn và khả năng tập cũng không cao so với những người ăn sáng đầy đủ.

Mẹ bầu có thể sử dụng sữa tươi, ngũ cốc, hoa quả, sữa chua cho bữa sáng đề bổ bổ sung axit folic, sắt và nhiều vitamin quan trọng khác.

6. Ăn bữa phụ khoa học

Chia nhỏ khẩu phần ăn, tạo các bữa ăn phụ giúp cơ thể luôn trong trạng thái no đủ, đồng thời còn giảm triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai.

Các mẹ có thể cân nhắc các loại thực phẩm như: ngũ cốc, sữa chua ít béo, sữa, bánh mì, rau tươi, sinh tố trái cây… để bổ sung cho bữa ăn phụ của mình. Đồng thời, hãy tránh xa những thực phẩm nhiều đường hoặc có chứa chất kích thích như rượu, bia, bánh ngọt, chocolate… để tránh tăng cân và bảo vệ sức khỏe./.

Bài viết cùng chuyên mục