Mon, 07 / 2015 5:02 am | helios

Cảm cúm là một bệnh mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể mắc phải, nhưng trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh cảm cúm nhất, do hệ thống miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện. Sau đây là những nguy cơ khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh và các biến chứng của bệnh cảm cúm mà các mẹ cần biết để kịp thời phòng tránh cũng như điều trị cho bé.

 

1. Những nguy cơ khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh cảm cúm 

– Do hệ thống miễn dịch cũng như sức đề kháng của trẻ chưa phát triển toàn diện nên trẻ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh cảm cúm thông thường cao hơn người lớn rất nhiều, vì trẻ chưa từng tiếp xúc với bệnh nhiều nên chưa sinh ra kháng thể miễn dịch với những virus gây bệnh đó.

– Do trẻ tiếp xúc với những trẻ khác, mà những trẻ khác thì nguy cơ mắc bệnh cảm cúm cũng rất cao, mà trẻ em thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để chơi đùa với nhau, chính vì thế mà nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh càng cao hơn rất nhiều. Để hạn chế phần nào nguy cơ mắc bệnh thì các mẹ cần phải chú ý dạy trẻ che tay khi hắt hơi và rửa tay bằng xà phòng sau khi hắt hơi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh cảm cúm của trẻ.

– Do thời gian bệnh lây lan và phát triển mạnh trong năm, chắc các mẹ cũng đã biết là bệnh cảm cúm lây lan và phát triển mạnh nhất trong năm vào mùa thu và mùa đông, khi mà không khí khô, lạnh khiến virus phát triển mạnh và lây lan rất nhanh.

bien chung cua benh cam cum

Hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện khiến trẻ dễ mắc bệnh cảm cúm

 

2. Các biến chứng của bệnh cảm cúm

– Trẻ bị viêm tai giữa: Thông thống kê cho thấy có khoảng 5-15% những trẻ bị cảm cúm thường phát triển thành viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa xảy ra khi mà các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào sâu trong tai, phía sau màng nhĩ.

– Trẻ thở khò khè: Cảm cúm có thể gây ho, tức ngực, khó thở, nhất là trẻ sơ sinh bị ho có thể thở khò khè và có thể phát triển thành hen suyễn.

– Viêm xoang mũi: Cảm cúm thông thường sẽ gây sổ mũi nếu mà không được chữa trị triệt để có thể khiến trẻ bị viêm xoang mũi và nặng hơn có thể khién trẻ bị nhiễm trung xoang.

– Các bệnh nhiễm trùng khác: Bệnh cảm cúm có thể có những biến chứng khiến trẻ bị mắc những bệnh như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quàn. Khi trẻ có những biến chứng này thì các mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị tích cực, triệt để nhất.

Vì thế ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức về nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh cảm cúm để biết đường phòng tránh cho trẻ, thì các mẹ cũng cần phải trang bị cho mình những cách hạ sốt nhanh để kịp thời hạ sốt cho trẻ khi trẻ bị sốt cũng như những cách trị ho sổ mũi cho trẻ để điều trị ho và sổ mũi khi trẻ bị cảm cúm.

Bài viết cùng chuyên mục