Mon, 07 / 2019 3:15 pm | helios

Nghị luận xã hội về tình bạn

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”

Con người không người nào có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và tinh khiết nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế” quả thật như thế, tình bạn sở hữu một sức ảnh hưởng khôn cùng lớn lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

>>> XEM THÊM : soạn bài ôn lại văn học trung đại

>>> XEM THÊM : soạn bài lập dàn ý bài văn thuyết minh

>>> XEM THÊM : Phân tích bài ca dao Thân em như tấm lụa đào

Con người bắt đầu từ sinh ra tới ngày trưởng thành không ai ko sở hữu bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nhắc như rộng rãi thứ tình cảm khác. Tình bạn là 1 phạm trù phường hội, được tiêu dùng để chỉ quan hệ giữa người mang người sở hữu những nét giống nhau về tâm can, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ sở hữu thể san sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri âm, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn tranh đấu. Bạn là người sở hữu cộng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống mang chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta 1 điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta 1 bầu trời ánh sáng lúc ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù thế cục có thay đổi, lúc ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? tốt vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra trục đường thì nhờ bạn bè”. có nhẽ vì thế mà bạn bè rất quan yếu, giả dụ ai không sở hữu bạn thì ấy là một thiệt thòi to trong đời. mang bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi thế cuộc như nhà văn A.Manzoni đã nói: 1 trong các hạnh phúc to nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là mang 1 người để gửi gắm tâm tư thầm kín. Tình bạn tới với mỗi chúng ta 1 phương pháp rất thiên nhiên bởi lẽ nó khởi hành trong khoảng trái tim của mỗi người.

Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Trong cuộc sống, tình bạn được biều hiện trên phổ thông bình diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cung còn đó hầu hết tình bạn đẹp. chả hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. khi Dương Lễ là 1 thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình chẳng những không chê bai mà còn kết bạn bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. tới khi Dương Lễ công nên danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn xin rượu chè bê bết. Nhớ đến tình nghĩa bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đấy, Lưu Bình đỗ đạt khiến cho quan. Hay tình bạn hết sức rẻ đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ẳng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn trong khoảng việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời kì nghiên cứu và khiến cho việc, 2 ông đã ko dừng viết thư cho nhau và cực kỳ vui sướng khi gặp lai nhau. có lần Ẳng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra phần đông thời kì và nhiệt huyết nghiên cứu sách vở để tự mua ra cách trị bệnh cho bạn.. đó mới chính là tình bạn thành tâm và cao quý.

Kế bên tình bạn chân chính còn mang tình bạn ko chân chính. ấy là tinh bạn dựa trên sự dối trá và lợi dụng. Tình bạn đó sẽ ko bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được vun đắp dựa trên các tình cảm, các cảm xúc tình thật nhất. Chính do đó, nếu thiếu đi các thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ ko còn sáng nhấp nhánh nữa mà thay vào ấy là các ánh sáng mờ nhạt, ám muội.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi phẩm giá, đạo đức của mình. Tình bạn điêu trá sẽ làm 2 chữ “tình bạn” không còn linh nghiệm và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến bất cứ người nào trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. chẳng những ta đã gây cho người khác sự thương tổn mà chính ta cũng bị tổn thương trái lại bởi các gì ta đã gây ra. vì thế, chúng ta cần hạn chế xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn là 1 trải nghiệm lí thú của thế cục mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện tư cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. bên cạnh đó, tình bạn giúp cuộc sống phát triển thành vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”

>>> XEM THÊM : thuyết minh về món ăn dân tộc phở

>>> XEM THÊM : tóm tắt tác phẩm lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

>>> XEM THÊM : phân tích hình ảnh đoàn toàn tàu trong truyện ngắn hai đứa trẻ

Bài viết cùng chuyên mục