Thu, 10 / 2014 4:09 pm | helios

Mức học phí trung bình đối với một sinh viên của một trường công lập không thuộc những ngành được ưu tiên, khuyến khích người học thì khoảng 10 triệu/ năm. Khoản tiền này sẽ tăng hơn nữa trong năm học 2014-2015 với nhiều trường.

Chờ “dấu đỏ” sẽ tăng

Nhiều trường Đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân đã tính toán đến việc tăng học phí trong năm học 2014-2015. Tuy nhiên vẫn phải chờ quyết định chính thức từ Chính phủ. Mức tăng đều nếu áp dụng cũng theo lộ trình, từ khoảng 5 – 10%  đối với các sinh viên khóa cũ.

 

Một số trường Đại học chuẩn bị phương án tăng học phí còn chờ quyết định chính thức của Chính phủ

Một số trường Đại học đang có dự kiến tăn học phí năm nay và đang chờ quyết định như Đại học Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân và ĐH Kinh tế TP.HCM.

Tăng học phí dần theo lộ trình đối với những sinh viên mới nhập học

Để thành lập và duy trì sự tồn tại của mình thì các trường Đại học cũng phải bù ra một số khoản kinh phí không được không đươc Nhà nước cấp. Muốn vậy thì các khoản đóng góp của sinh viên cũng phải tăng lên để đảm bảo điều kiện học tập và nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, các trường cũng phải tính đến các yếu tố nhân và để tiếp tục thu hút sinh viên đến với trường. Cho nên, theo các trường  thì mức tăng học phí dần theo lộ trình là điều nên làm.

Tăng học phí đúng mức để thu hút sinh viên vào trường

Theo ông Hoàng Văn Châu,  hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, cũng cho biết trường đang chờ quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ. Trường sẽ có lộ trình tăng học phí phù hợp nếu được thực hiện ngay trong năm nay. Cụ thể, mức học phí mới sẽ chỉ áp dụng đối với sinh viên khóa mới nhập học năm 2014 – 2015. Còn những sinh viên các khóa cũ vẫn áp dụng theo mức dựa vào Nghị định 49 của Chính phủ. Và mức học phí mới ở học kỳ II nếu được thực hiện sẽ có thể sẽ tăng thêm 50% so với hiện tại, tức nằm ở mức khoảng 9 triệu đồng/ sinh viên/ năm đối với chương trình đại trà. Các năm sau sẽ tiếp tục tăng dần. Năm học 2015 – 2016 có thể thu ở mức từ 11 – 12 triệu đồng/sinh viên/ năm.

* Xem thêm thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2016 về trung cấp y và trung cấp dược tại Hà Nội

Tăng mức học phí đi liền với việc nâng cao chất lượng đào tạo

Tăng học phí đối với sinh viên các trường Đại học hiện nay là điều cần thiết và cần thực hiện, tuy nhiên các trường Đại học cũng phải tính toán đến điều kiện của sinh viên, làm sai tăng có lộ trình phù hợp để đảm bảo cho người học. Bên cạnh đó cần đảm bảo các yếu tố cho người học, tăng học phí đồng thời đi liền với nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị và những điều kiện phục vụ cho giảng dạy và học tập.  Có như vậy mới thu hút được người học.

Bài viết cùng chuyên mục