Sat, 02 / 2018 9:26 am | helios

Tết đến nhu cầu đi lại của các gia đình tăng cao vì phải di chuyển đi về quê thăm họ hàng cũng như gia đình. Với người lớn việc di chuyển đã rất là cực khổ rồi nhưng với trẻ con còn khổ hơn vì các bé có sức khỏe yếu. Dưới đây là mẹo giúp chống say tàu xe cho trẻ nhỏ trong dịp Tết để các bạn tham khảo.

Thông thường trẻ em thường ít say xe hơn so với người lớn nhưng ở trẻ dưới  2 tuổi thì lại bị say nhiều hơn do các bé vẫn còn đang ăn sữa là chính.

Nguyên nhân dẫn đến say xe ở trẻ nhỏ

Trẻ em bị say xe bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường. Do não bộ nhận tín hiệu từ mắt lại không đồng nhất với tín hiệu từ tai. Ví dụ như tai mắt cho biết bạn đang di chuyển nhưng tai lại cho thấy bạn không di chuyển. Sự xung đột này làm cho cơ thể sinh ra các phản ứng bất thường như nôn mửa, chóng mặt…

Một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng say xe ở trẻ nhỏ đó là do trẻ còn nhỏ góc tâm vị dạ dày, thực quản còn khá tù. Nên thức ăn dễ bị trào ngược lên khi chỉ cần một tác động nhỏ. Đặc biệt ở giai đoạn dưới 2 tuổi khi thức ăn chính chủ yếu của bé là sữa dẫn đến việc là nếu bé chỉ cần ăn hơi no là có thể trào ngay sữa ra ngoài dẫn đến tình trạng nôn mửa khi đi xe.

Làm thế nào chống say tàu xe cho trẻ nhỏ vào dịp Tết ?

Để chống say tàu xe cho trẻ nhỏ và dịp Tết cách tốt nhất bạn nên chọn hành trình di chuyển nếu đi dài nên đi vào buổi tối để bé có thể ngủ thẳng một giấc như vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng say xe.

Còn nếu đi một đoạn không quá xa nên lưu ý cho bé ăn uống và vỗ lưng nhẹ cho ợ hơi hết ra. Việc này sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đỡ no và không bị trào ngược dạ dày. Lưu ý nên cho bé ăn trước khi lên tàu ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Tuyệt nhiên không được vì sợ bé nôn mà không cho bé ăn bắt bé nhịn sẽ càng khiến bé cảm thấy mệt mỏi hơn.

Trong quá trình di chuyển nên cho bé ngồi ở những hàng ghế đầu vì ở đây thường ít bị xóc nên sẽ hạn chế việc có cảm giác buồn nôn. Nếu bé còn thức các bạn hãy thử nói chuyện và đùa giỡn với bé trong suốt hành trình. Điều này sẽ làm cho bé quên đi cảm giác say xe.

Với những bé lớn hơn các bạn có thê cho con uống thuốc chống say tàu xe. Nhưng trên thực tế các loại thuốc say tàu xe thường chỉ được sử dụng cho trẻ em trên 2 tuổi. Và với các loại miếng dán say tàu xe thì phải trên 8 tuổi mới được sử dụng.

Các mẹ nên lưu ý không được sử dụng bừa bãi với trẻ nhỏ vì có thể gây ngộ độc cho bé dẫn đến bị loạn thần mất kiểm soát rất nguy hiểm.

 

Bài viết cùng chuyên mục