Sat, 10 / 2014 9:27 am | helios

Du học tại chỗ tức là hình thức liên kết đào tạo giữ các trường trong nước và ngoài nước. Hình thức đào tạo này có nhiều ưu điểm và đang là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên để lựa chọn cho mình một khóa học tại chỗ thật hiệu quả thì đây không phải là vấn đề dễ dàng, cần quan tâm đến nhiều yếu tố để phù hợp với bản thân người học.

Nếu bạn đang có ý định tham gia một chương trình đào tạo du học tại chỗ thì hãy tham khảo các bước lựa chọn sau đây để có thêm gợi ý cho mình.

Tìm hiểu thông tin về mô hình đào tạo

Các trường Đại học quốc tế khác nhau thì có mô hình đào tạo khác nhau nhưng cơ bản chương trình đào tạo và bằng cấp khi ra trường được cấp có giá trị tương đương.

Hầu hết tại các trường Đại học quốc tế, gồm có 2 mô hình đào tạo đó là đào tạo du học tại chỗ đó là đào tạo du học tại chỗ toàn phần và đào tạo du học tại chỗ bán phần. Về cơ bản thì 2 mô hình đào tạo này đều không có sự khác biệt về chương trình, số môn cũng như cách giảng dạy của giảng viên. Tuy nhiên mỗi mô hình đào tạo đều có ưu điểm và nhược điểm riêng để phù hợp với từng đối tượng học.

Hình thức du học tại chỗ bán phần: đây là hình thức kết học giữa học tập trong nước với các chương trình đào tạo nước ngoài, có thể là 2+2 hoặc 3+1 tức là 2 năm học trong nước sau đó 2 năm theo học ở nước ngoài hoặc 3 năm học tại Việt Nam và 1 năm liên kết với nước ngoài. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên quốc tế bởi có một thời gian nhất định học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên thì đây cũng là cái khó khăn chung của sinh viên Việt Nam bởi những chi phí cho những năm học tập cũng như sinh sống ở nước ngoài là khá cao và gia đình phải tự bỏ ra. Với những gia đình kinh tế chưa vững thì việc học tập theo mô hình này là khó khăn. Bởi có những du học sinh chưa hết thời hạn học tập đã bỏ về nước về sự cố về sức khỏe, kinh tế, tài chính thì sẽ không được cấp bằng quốc tế của trường theo học, thành quả bao nhiêu năm theo đuổi và cố gắng sẽ tan thành mây khói

Hình thức du học tại chỗ toàn phần: đối với hình thức du học này thì bạn có thể yên tâm hơn là hoàn toàn chương trình học là liên kết đào tạo tại chỗ trong nước với mô hình 4+0, thời gian học tập và nghiên cứu của sinh viên sẽ hoàn toàn là trong nước và mọi chi phí sẽ được tiết kiệm hơn cũng như sự an tâm về đầu ra cũng như bằng cấp được quốc tế công nhận. Tuy nhiên đối với hình thức đào tạo này thì bạn sẽ không có cơ hội được học tập, trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên quốc tế.

 

Du học tại chỗ mở ra nhiều cơ hội và sự lựa chọn cho bạn

Chương trình giảng dạy tiếng anh

Một điều có thể giúp sinh viên Việt Nam yên tâm khi theo học các chương trình du học tại chỗ đó là trong quá trình học tập chuyên môn, chuyên ngành thì bạn cũng được trau dồi cả vốn tiếng anh của mình với các vợi giảng dạy song song với các các môn học. Điều này đặc biệt có lợi đối với những sinh viên chưa có vốn kiến thức tiếng anh tốt.

* Xem thêm thông tin về chương trình tuyển sinh trung cấp ytrung cấp dược Hà Nội năm 2016

Nếu thực sự muốn có một khóa du học tại chỗ hoàn chỉnh và tốt nhất, các bậc phụ huynh và sinh viên nên có sự quan tâm và tìm hiểu vấn đề giảng dạy tiếng anh ở các chương trình liên kết. Một khi tiếng Anh lưu loát, SV sẽ tự tin và tiếp thu bài giảng một cách dễ dàng.

Tỷ lệ giảng viên nước ngoài tại địa điểm liên kết

Đội ngũ giảng viên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức của sinh viên. Trình độ giảng viên càng cao và có kinh nghiệm đặc biệt là người bản địa dạy tác động không nhỏ đến sinh viên. Thông thường theo một chương trình đào tạo liên kết thì tỷ lệ kết hợp giữa giảng viên trong nước và giảng viên nước ngoài sẽ là 5:5 hoặc 3:7 tùy theo từng cơ sở liên kết.

 

Chú ý đến tỷ lệ giảng viên nước ngoài trong các liên kết đào tạo du học tại chỗ

Nếu muốn trôi dòi bản thân nhiều hơn thì bạn nên chọn những chương trình liên kết có nhiều giảng viên nước ngoài giảng dạy nhất để có cơ hội cọ sát với phong cách và cách đào tạo quốc tế.

Bài viết cùng chuyên mục