Fri, 10 / 2014 10:04 am | helios

Gần đây chương trình “giai điệu tự hào” và “những bài hát còn xanh” đã chiếm được cảm tình của những khán giả cả nước, đặc biệt là những khán giả trung niên và cao tuổi. Tại đây những bài hát đi cùng năm tháng đã được “tái hiện” lại được những năm tháng hào hùng của dân tộc một cách đúng nghĩa. Tuy nhiên có một số bài hát được biểu diễn theo phong cách mới làm mất đi lối nhạc xưa và khiến cho khán giả cảm thấy một sự phá cách quá mạnh mẽ.

Sống lại lịch sử dân tộc

Thông qua các chương trình như “giai điệu tự hào” và “ những bài hát còn xanh” một các giai đoạn lịch sử của dân tộc đã được tái hiện lại, người xem như được hòa mình sống lại những năm tháng đất nước đã trải qua. Đặc biệt với chương trình “giai điệu tự hào” đã làm cho thế hệ trước nhớ lại được lịch sử hào hùng như có hình bóng của mình tại đó, còn các thế hệ trẻ ngày nay hiểu rõ được những giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước càng được củng cố thêm. Điều này cũng là một mục đích khi ekip làm chương trình muốn mang đến cho khán giả.

Chương trình giai điệu tự hào làm sống lại những ca khúc nhạc xưa

Là một sân chơi nhằm tôn vinh những bài hát xưa đi cùng năm tháng trong làng âm nhạc Việt được thể hiện bằng các giọng ca của chính những ca sĩ trẻ theo phong cách và cách biểu diễn mới để cho khán giả thấy được và cảm nhận được sự thay đổi theo thời gian của những ca khúc nhạc xưa trong lòng những bạn trẻ hiện nay. Mỗi ca khúc sẽ được làm mới bằng những phong cách biểu diễn và cách xử lý khôn khéo của ekip thực hiện chương trình bằng những thể loại nhạc mới như rock, pop,… Và mỗi ca sĩ tham gia sẽ góp phần làm mới bằng cách suy nghĩ, cách cảm nhận cũng như ngôn ngữ của thế hệ họ để các sáng tác xưa tươi mới. Những giá trị sẵn có cộng với sức sống mới thổi vào những ca khúc sẽ giúp dòng nhạc này tòn tại mọi thời đại, sức sống mọi thời đại.

Phá cách cần có giới hạn

Trong âm nhạc, sự sáng tạo và làm mới những ca khúc thể hiện ở các phong cách biểu diễn và cách dàn dựng là rất cần thiết. Tuy nhiên làm mới ở góc độ nào là quan trọng mà khán giả vẫn cảm nhận được linh hồn của bài hát mà vẫn có được cảm giác mới mẻ cho mỗi lần diễn. Đây là một điểm khó của những ca sĩ của nhưng của những người làm âm nhạc. Điều này được thể hiện rất rõ trong chương trình “giai điệu tự hào” cũng như “những bài hát còn xanh”, những ca khúc luôn luôn có sự sáng tạo phá cách trong mỗi lần biểu diễn. Có nhiều ca khúc cũ được làm mới khiến khách mời hoặc giám khảo lẫn khán giả truyền hình rất thích thú, đánh giá cao. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho rằng: “Làm mới ca khúc là rất cần, nhưng những cái mới của hôm nay phải xuất phát trên cái nền cơ bản của tác phẩm mà tác giả đã đầu tư và đã tồn tại nhiều năm trong cuộc sống”.

Phá cách những ca khúc trong giai điệu tự hào cần có giới hạn

Bài viết cùng chuyên mục