Thu, 12 / 2015 8:19 pm | helios

Theo báo cáo tác động của TPP do Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế công bố gần đây đánh giá khi tham gia TPP, đầu tư nước ngoài dự đoán sẽ tăng khoảng 13 tỉ USB, gần bằng tăng thu hút FDI vào Nhật Bản và gấp đôi mức tăng FDI vào Malaysia hay Úc. Nhờ tác động từ Hiệp định TPP, vốn FDI được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng tại Việt Nam. Nhưng nguồn vốn FDI sau TPP sẽ chảy mạnh nhất vào nước ta từ đâu và vào lĩnh vực nào? 

Nhìn vào danh sách các nước thành viên TPP thì nguồn vốn FDI sau TPP sẽ chảy mạnh vào nước ta từ Mỹ, Malaysia, Singapore, các quốc gia này cũng đứng trong nhóm 10 nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam từ khi mở cửa cho tới nay. Giáo sư Nguyễn Mại – Chủ tịch HH các DN có vốn đầu tư nước ngoài, cho rằng nguồn vốn FDI chảy vào VN mạnh nhất sẽ đến từ nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong nhóm TPP.

ky-vong-dong-chay-von-fdi-tang-manh-tu-hiep-dinh-tpp

Khi Nhật Bản và các nước khác đã có nhiều hiệp định song phương với Việt Nam, cho dù dòng vốn FDI từ Nhật Bản chảy vào nước ta, thì tác động từ TPP tới dòng vốn này cũng không nhiều. Thêm vào đó, phần lớn các tập đoàn đa quốc gia của Nhật hiện nay cũng đều có mặt ở Việt Nam

Trong khi đó, là nhà đầu tư lớn nhất thế giới nhưng Mỹ đầu tư vào VN vẫn rất khiêm tốn. Trên bảng xếp hạng các nước đầu tư lớn vào nước ta, Mỹ hiện tại chỉ xếp thứ 8. Gần đây, nhiều tín hiệu tích cực cho thấy nhiều bang và nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đang có chiến lược đầu tư vào Việt Nam để thực hiện điều Mỹ đã làm từ trước đến nay là dỡ bỏ rào cản thuế quan để hàng hóa sản xuất tại Việt Nam tái xuất vào Mỹ.

Bên cạnh các dự án FDI trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp sáng tạo còn có các dự án hướng xuất khẩu và thâm dụng lao động sẽ xuất hiện phổ biến ở Việt Nam trong tương lai. Đó là cam kết liên chặt chẽ liên quan đến quền sở hữu trí tuệ trong TPP, từ đó xóa bỏ quan ngại về tình hình vi phạm bản quyền tại Việt Nam khi các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Nhờ vào tác động TPP, nguồn vốn FDI không hề nhỏ cũng chảy vào nước ta sẽ đến từ các quốc gia không phải là thành viên TPP. Số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy các tập đoàn dệt may như Hyosung, TAL ….đã đổ hàng tỷ đô la tiền đầu tư để đón đầu TPP.

Các nước tham gia TPP chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu của VN và 23% kim ngạch nhập khẩu trong năm 2014, vì thế có thể các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đổ về VN nhằm tận dụng sự bùng nổ thương mại trong nhóm TPP. Nhưng cũng không có nghĩa dòng vốn FDI sẽ ngay lập tức đổ dồn vào VN.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và hội nhập, vì thế các nhà đầu tư dù quan tâm đến việc đầu tư nhưng vẫn hết sức thận trọng. Chính vì vậy, nếu chúng ta không tự vươn lên thì dòng vốn FDI sẽ chảy sang các quốc gia khác trong khu vực như Malaysia, Singapore và Brunei cũng là thành viên của TPP.

Bài viết cùng chuyên mục