Mon, 11 / 2015 8:22 am | helios

Jorge Lemann tốt nghiệp đại học Harvard, trải qua nhiều nghề từ phóng viên, vận động viên tới nhân viên ngân hàng…Hiện nay, người đàn ông quyền lực lực đằng sau các biểu tượng tiêu dùng nổ tiếng trên đất Mỹ có mức tài sản ròng trên 24 tỷ USD.

Sinh năm 1939 tại Brazil trong gia đình có 3 thế kỷ truyền thống sản xuất pho mát. Bố ông là doanh nhân người Thụy Sĩ nhập cư vào Brazil năm 1920 còn mẹ ông xuất thân từ gia đình thương gia ca cao. Jorge Lemann chịu ảnh hưởng lớn từ mẹ ông.

Vào năm 17 tuổi, Lemann rời Brazil đến Đại học Harvard học tập và năm 1961 hoàn thành tấm bằng cử nhân kinh tế. Lemann luôn nghĩ tới bãi biển thơ mộng ở Brazil và không hề thích môi trường ở đây và không cố gắng hết sức. Ước mơ trở thành vận động viên của ông bị mẹ ngăn cản. Tuy nhiên, Lemann đã có 5 lần vô địch giải quần vợt quốc gia Brazil và trở thành người đại diện cho cả 2 quốc gia: Brazil và Thụy Sĩ tham dự giải Davis Cup và Wimbledon.Le.

Jorge-Lemann-so-huu-cong-ty-bia-lon-nhat-the-gioi

Sau khi tốt nghiệp, Lemann trở thành phóng viên cho tờ báo Jornal do Brasil – một tờ báo lâu năm của Brazil cho dù ông không giỏi viết báo. Sau đó, ông được đào tạo lại tại Credit Suisse ở Thụy Sĩ.

Năm 32 tuổi, Lemann đã mua lại công ty môi giới Banco de Investimentos Garantía SA với giá 800.000 USD. Năm 1989, Lemann mua lại nhà sản xuất bia Cia Cervejaria Brahma với giá 50 triệu USD.

Năm 1993, ông và cộng sự đã thành lập GP Investimentos chuyên về lĩnh vực mua và bán các doanh nghiệp. "Biến" Garantía thành một nơi quyền lực nhưng năm 1998 ông cũng phải bán nó với giá 675 triệu USD cho Credit Suisse First Boston, do thua lỗ nặng nề từ khủng hoảng kinh tế. Sau đó, Lemann được đề cử vào ban quản trị của Gillette và cũng chính nơi đây, ông có cơ hội hội Warren Buffett.

Trong ngành bia, ông và các con của mình đã hợp nhất Brahma&Antarctica để tạo nên AmBev với mục đích mở rộng thị trường quốc tế. Đồng thời, kiểm soát 15,6% thị trường bia Trung Quốc. Năm 2014, công ty này đã thâu tóm được công ty bia lớn nhất Argentina, nắm giữ 70% thị trường trong nước với giá 600 triệu USD.

5 năm sau, Ambev sáp nhập với Belgian Brewer InterBrew trở thành công ty InBev. Cũng trong năm này, Lemann và cộng sự đã thành lập công ty quản lý 3G tại New York. Vào năm 2008, tập đoàn này đã tiếp tục hợp nhất với công ty sản xuất bia nước Mĩ tên Anheuser Busch để tạo nên gã khổng lồ Anheuser-Busch InBev. Năm 2010, họ tiếp tục mua lại Burger King với giá 3,3 tỷ USD

Năm 2012, sau thỏa thuận chống độc quyền ở các bang Lemann mua lại nhà sản xuất của các hãng Corona và Grupo Modelo. Đó cũng là tiền đề cho bản hợp đồng trị giá 28 tỷ USD với Warren Buffett về việc mua lại Heinz chỉ sau 6 tuần. Tuy nhiên việc đáng nói chính là việc mua lại công ty sản xuất bia lớn thứ 2 trên thế giới – SABMille

 Hiện tại, Anheuser Busch InBev – nơi Lemann đang là một trong những cổ đông lớn nhất – đã ký thỏa thuận sáp nhập với công ty bia SABMiller, tạo nên bước ngoặt lớn khiến thị trường bia trên toàn thế giới nằm trong tay một doanh nghiệp duy nhất. SABMiller có quyền lợi toàn cầu cho thương hiệu Miller với nỗ lực để đạt được thỏa thuận chống độc quyền.

Bài viết cùng chuyên mục