Thu, 05 / 2017 4:39 pm | noidunghelios

Giáo án điện tử là một công cụ sử dụng khá phổ biến của các giáo viên trong giai đoạn hiện nay. Sử dụng hiệu quả công cụ này cũng đòi hỏi giáo viên có trình độ tin học thành thạo. Dưới đây là những kinh nghiệm sử dụng giáo án điện tử linh hoạt và hiệu quả hơn, các giáo viên có thể tham khảo.

1. Giáo án điện tử- phương pháp học hấp dẫn

Phương pháp dạy học với giáo án điện tử là một phương pháp dạy học nhận được nhiều sự hứng thú và yêu thích của các em học sinh. Sau một thời gian tiếp cận, các em học sinh tỏ ra mong muốn được học với giáo án điện tử nhiều hơn.

Đặc biệt theo những nhận xét của những giáo viên mầm non, việc giảng dạy giữa giáo viên và các em học sinh mầm non tiếp cận và giao tiếp với nhau được dễ dàng hơn. Việc truyền đạt những kiến thức đến lứa tuổi mầm non thuận lợi hơn, các em tiếp cận với những kiến thức cũng nhanh hơn.

Để tạo cho tiết học có những sự thoải mái và tránh khô khan thì những bài giảng giáo viên có thể bổ sung bằng những hình ảnh minh họa để học sinh dễ hình dung hơn. Bên cạnh đó, các giáo viên có thể chủ động soạn những bài học với những sáng tạo để phù hợp với tiếp thu của học sinh để quá trình nhận thức của các em trở nên hiệu quả hơn. Mỗi bài giảng có thể tùy thuộc vào từng đối tượng và tường độ tuổi, nhận thức khác nhau để phù hợp và đạt kết quả giảng dạy cao.

Hướng dẫn sử dụng giáo án điện tử hiệu quả cho giáo viên

Hầu hết các giáo viên đều nhận thấy được những ưu điểm nổi bật của phương tiện giảng dạy này. Ngoài việc giảng dạy với những ngôn từ và cách thức đọc chép nhàm chán như những môn lịch sử, địa lý thì các cô có thể đan xen với những hình ảnh để sinh viên dễ hình dung và tạo nên những tiết học thú bị hơn. Dạy học với giáo án điện tử thực sự là một phương pháp giảng dạy hay và tạo hứng thú học cho học sinh ở mọi lứa tuổi.

2. Giáo viên cần thành thạo công nghệ thông tin để thuận lợi hơn khi giảng dạy

Mặc dù giáo án điện tử mang lại cho học sinh nhiều lợi ích nhưng việc triển khai giáo án điện tử còn nhiều khó khăn, vậy nên những bài giảng giáo án điển tử không thường xuyên xuất hiện trong quá trình học của học sinh. Tại sao lại như vậy?

Chuyển sang với phương pháp này, nhiều giáo viên thực sự gặp trở ngại và khó khăn trong vấn đề sử dụng, chủ yếu là do trình độ tin học của các giáo viên còn nhiều hạn chế. Hơn thế, một bài học cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tốn khá nhiều thời gian khiến cho các giáo viên cần có khả năng sử dụng thành tạo tin học và có những ý tưởng trong cách triển khai bài giảng.

Hơn thế, để tiếp cận và thành thạo với giáo án điện tử không phải ngày một ngày 2 mà là cả một quá trình sử dụng lâu dài rồi mới thành thạo. Vì thế, các giáo viên để thích nghi cũng cần có thời gian. Hơn thế, nhà trường cũng chẳng có chế độ khuyến khích hoặc khuyến khích đến phong trào giảng dạy giáo án điện tử khiến cho các giáo viên chưa thực sự tập trung và đầu tư thời gian cho nó.

Hướng dẫn sử dụng giáo án điện tử hiệu quả cho giáo viên

Triển khai sử dụng giáo án điện tử ở những trung tâm thành phố hay những nơi có cơ sở vật vật cao thường sẽ được hưởng ứng rộng rãi hơn còn với các vùng nông thôn thì vẫn khó khăn trong việc thực hiện. Thực sự với điều kiện khó khăn như vậy thì thật khó có thể triển khai việc sử dụng giáo án điện tử ở những vùng nông thôn. Việc làm đó thực sự vẫn là một thử thách lớn.

 Để tạo điều kiện cho các giáo viên được thành thạo công nghệ thông tin, có những kỹ năng soạn thảo văn bản tốt, thì cần mời trực tiếp các chuyên gia trong lĩnh vực này về để đào tạo và huần luyện để giáo viên có thể tiếp cận nhanh chóng hơn. Chính vì những yếu tố cơ sở vật chất, mà các trường chỉ khuyến khích các giáo viên sử dụng chứ không mang tính bắt buộc.

3. Cần linh hoạt trong sử dụng giáo án điện tử

Hướng dẫn sử dụng giáo án điện tử hiệu quả cho giáo viên

Mặc dù giảng dạy bằng giáo án điện tử có nhiều thuận lợi xong các giáo viên cũng không nên sử dụng quá nhiều. Một tiết học mang hiệu quả cao thì các giáo viên còn phải kết hợp với quá trình giảng dạy và truyền đạt, giải thích bằng lời cho học sinh nữa, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn đấy.

 

Bài viết cùng chuyên mục