Mon, 11 / 2015 10:59 am | helios

Du học sinh có thể học đại học miễn phí ở những quốc gia nào? Tại Đức, Phần Lan, Thủy Điển, Pháp có nhiều trường đại học cung cấp các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh và hoàn toàn miễn học phí. Bạn trẻ nào có ý định đi du học có thể lưu ý hơn khi chọn trường ở những quốc gia này.

Phần Lan là đất nước ở vùng Bắc Âu, không thu học phí đại học và có rất nhiều ngành đào tạo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, Chính phủ Phần Lan khéo léo nhắc nhở sinh viên nước ngoài rằng họ vẫn phải “tự lo mọi sinh hoạt phí hằng ngày” bởi họ chỉ tài trợ cho việc học tập của bạn, chứ không bao gồm tiền cà phê giữa buổi.

Tại Pháp, có ít nhất 76 chuyên ngành đào tạo cử nhân bằng tiếng Anh, nhưng nhiều ngành là của các đại học tư nhân và khá đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều khóa học thạc sĩ được thiết kế dành cho sinh viên nói tiếng Anh. Có khoảng 30% bằng tiến sĩ ở Pháp được trao cho sinh viên nước ngoài.

du-hoc-mien-phi-o-7-quoc-gia

Đức là quốc gia có nhiều trường đại học công có xếp hạng quốc tế cao. Một vài trường trong số đó được nhận ngân sách đặc biệt vì Chính phủ nước này coi những trường đó là “những cơ sở giáo dục xuất sắc”.

Chính phủ Đức tỏ ra rất vui nếu sinh viên nước ngoài quyết định sử dụng hệ thống giáo dục đại học của họ. Nhiều chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh nhằm mục đích chuẩn bị cho sinh viên Đức khả năng giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác, và cũng là để thu hút sinh viên quốc tế. Bởi Đức đang cần nhiều lao động có kỹ năng.

Thụy Điển là một trong số những quốc gia giàu có và xinh đẹp nhất thế giới. Quốc gia này cũng có một số ngành có chi phí phải chăng nhất thế giới. Hơn 900 ngành tại gần 40  trường đại học Thụy Điển được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ có các chương trình đào tạo tiến sĩ mới miễn phí học phí.

Các trường đại học Na Uy không thu học phí của sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục đại học của Na Uy rất giống với của Mỹ: quy mô lớp học nhỏ, giảng viên cởi mở, dễ tiếp cận. Nhiều trường đại học tại Na Uy có các khóa học dạy bằng tiếng Anh.

 

Tuy nhiên, bạn trẻ đừng hi vọng nhiều vào việc tiết kiệm tiền ở Na Uy, bởi đây là một trong những quốc gia có sinh hoạt phí cao “ngất ngưởng” với người nước ngoài.

Bài viết cùng chuyên mục