Fri, 11 / 2015 12:21 pm | helios

Khi bước chân vào quán phở bất kỳ nào của người Việt trên đất Mỹ, mọi bàn ăn hầu hết đều có chai tương với nhãn hiệu hình con gà trống với tên gọi Sriracha – thương hiệu nổi tiếng của ông vua tương ớt gốc Việt – David Tran hơn 30 năm 'nhuộm đỏ' nước Mỹ.

Với người Á Đông, cay là thứ vị quen thuộc nhưng khi xa quê hương họ lại khó có thể tìm được hương vị bản xứ. Chính vì vậy, những năm đầu thập niên 80, một người nông dân gốc Việt tên David Tran khi nếm thử tương ớt tại Chinatown, ông nhận thấy các sản phẩm này thua xa loại tương ở quê hương Việt Nam.

Từ đó, ông quyết định bắt tay vào làm tương ớt chỉ với mong muốn ban đầu sẽ được các tiệm phở Việt trên đất Mỹ ưa chuộng hơn các nước châu Á khác. Thế nhưng thành công đã đến ngoài mong đợi, loại tương ớt Sriracha này ngày càng thu hút không chỉ những người Á Đông mà cả những người phương Tây.

david-tran-va-chai-tuong-ot-nhuom-do-nuoc-my

Để đến nay, sau ba thập kỷ, khi bước chân vào quán phở bất kỳ của người Việt tại Mỹ, trên bàn ăn hầu hết đều có chai tương với nhãn hiệu hình con gà trống với tên gọi Sriracha. Không chỉ xuất hiện trong các khu buôn bán, ẩm thực của người Việt mà còn có mặt ở khắp các quán ăn Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico….

Những tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới như Bon Appétit từng tuyên bố tương ớt này là thành phần của năm 2010. Cook’s Illustrated thì gọi nó là tương ớt ngon nhất năm 2012. Sriracha là một trong ba vị mới được chọn trong sản phẩm khoai tây chip của Lays vào năm 2013. Trên thị trường tương ớt Mỹ hiện nay, bên cạnh Heinz, Tabasco và Frank’s Red Hot, Sriracha là một những tên tuổi lớn.

Sinh ra tại Việt Nam vào năm 1945 trong một gia đình thuần nông, quen thuộc với việc trồng ớt và làm tương ớt bán nhỏ lẻ. Vào năm 1977, David Tran từ biệt quê hương, nhập cư vào đất Mỹ. Khi đặt chân đến nước bạn, ông đã tiến hành trồng ớt và sản xuất tương ớt tại bang Los Angeles với số tiền ít ỏi tích cóp được lúc bấy giờ là 50.000 USD.

Từ công thức gia truyền kết hợp với thiết bị máy móc tự chế, David Trần đã tạo ra 5 loại tương bao gồm: sa tế tiêu, tương ớt tỏi, Sambal Bandjak, Sambal và đặc biệt là loại tương ớt nổi tiếng Sriracha nhãn hiệu con gà – biểu tượng cho chính năm sinh của ông.

Sau những thành công ngoài dự đoán tại Chinatown, ông đã mở rộng quy mô sản xuất bằng việc mua lại khu đất hơn 6.000 m2 tại California để tiến hành trồng ớt. Năm 1996, công ty Huy Fong của ông đối mặt với khó khăn về giới hạn diện tích trong khi sức tiêu thụ đang tăng mạnh. Trước tình hình đó, David Tran đã quyết định mua lại cơ sở vật chất của một nhà máy gần Rosemead với diện tích gần 16.000 m2.

Năm 2010, ông đã xây dựng nhà máy lớn hơn tại Irwindale để phục vụ cho nhu cầu sản xuất ngày càng tăng mạnh. Nhà máy này cũng được mở cửa miễn phí cho khách tới tham quan hoạt động sản xuất tương ớt Sriracha nổi tiếng.

Số liệu thống kê năm 2012 của IBIS cho biết, tương ớt là ngành công nghiệp nổi lên toàn cầu với doanh số hơn 1 tỷ USB mỗi năm. Riêng tại Mỹ, công nghiệp tương ớt là 1 trong 10 ngành công nghiệp có mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2012. Cũng chính vì thế, Huy Fong mỗi năm bán được 20 triệu chai tương ớt

Vào năm 2008, tương ớt Sriracha bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam với thương hiệu Vị Hảo do ông Johnson, đồng sáng lập Huy Fong, và cũng chính là em vợ của David Tran lập nên, tuy nhiên không sử dụng hình ảnh con gà mà sử dụng hình ảnh con rồng.

Bài viết cùng chuyên mục