Fri, 10 / 2014 10:11 am | helios

Với một đất nước có nhiều truyền thống tốt đẹp cùng với thành phần gồm nhiều dân tộc khác nhau sinh sống điều đó đã hình thành nên nhiều nét đẹp văn hóa, tình thần độc đáo của riêng dân tộc Việt Nam.

1. Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế được coi là quốc nhạc, thường sử dụng trong các cuộc tế, lễ của triều đinh. Loại hình âm nhạc này bao gồm 3 yếu tố: nhạc, múa và hát trong đó nhạc và múa là chủ yếu. Nhã nhạc cung đình Huế đã được hình thành cách đây gần 1000 năm, là loại hình âm nhạc mang tính bác học, được sử dụng phổ biến trong các triều đại quân chủ của xã hội Việt Nam ngày xưa.

Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận di sản văn hóa phi vật thể nă 2003

Qua bao nhiêu năm thăng trầm của lịch sử dân tộc, mặc dù nhã nhạc cung đình Huế đã mất đi một số bài nhưng cơ bản số chương và bài bản vẫn giữ được đến nay.  Năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

2. Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Đây là một loại hình văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao Tây Nguyên như Xê Đăng, Mnông, Coho, Rơ măm,…. Cồng chiêng là những công cụ gắn bó với người dân Tây Nguyên, thể hiện tâm hồn con người, tiếng nói của người dân nơi đây, một phần nào đó nó cũng thể hiện tín ngưỡng tâm linh. Cồng chiêng Tây Nguyên là một nét đẹp văn hóa rất đặc sắc mà chỉ vùng đất nơi đây mới có, trải rộng suốt 5 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây

Năm 2005, cồng chiêng Tây Nguyên được  UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhận loại, từ đó  thế giới biết đến Tây Nguyên nhiều hơn, biết đến cồng chiêng nhiều hơn. Việc bảo tồn và giữ gìn đặc sắc văn hóa này ngày càng phải được chú ý coi trọng.

3. Quan họ

Hình thành khá lâu đời ở vùng đất Kinh bắc của Tổ quốc, loại hình dân ca này đã gắn liền với quá trình phát triển của đời sống xã hội nhằm nâng cao và tôn vinh các mối quan hệ cộng đồng và giao lưu văn hóa, đời sống tinh thần của người dân phong phú, giúp mọi người gắn kết lại gần nhau hơn.

Dân ca quan họ Bắc Ninh- nét đẹp văn hóa của người dân xứ Kinh Bắc

Quan họ có một nét đặc trưng riêng rất độc đáo đó là lối hát đối đáp giữa những liền anh liền chị quan họ. Đặc biệt trang phục của loại hình dân ca này cũng hết sức độc đáo, những liền anh là áo the khăn xếp còn những liền chị duyên dáng trong bộ áo mớ ba, mớ bảy, nón thúng quai thao đội trên đầu. Vẻ đẹp đằm thắm và giản dị, mộc mạc hiện nổi bật lên trên mỗi điệu hát.

Bài viết cùng chuyên mục