Fri, 10 / 2014 10:25 am | helios

Với một đất nước có nhiều truyền thống tốt đẹp cùng với thành phần gồm nhiều dân tộc khác nhau sinh sống điều đó đã hình thành nên nhiều nét đẹp văn hóa, tình thần độc đáo của riêng dân tộc Việt Nam.

1. Ca trù

Gần giống như Nhã nhạc cung đình Huế, ca trù cũng là một loại hình âm nhạc bác học tại Việt Nam. Xuất hiện từ lâu đời và trải qua nhều những thăng trầm biến đổi theo lịch sử dân tộc nhưng ca trù vẫn giữ được hồn và truyền lại cho thế sau tiếp nối. Những người hát ca trù gọi là đào nương, kép (nam giới) hoặc ả đào (nữ giới). Với giọng hát điêu luyện không cần há to miệng, tiếng hát bao giờ cũng có duyên, họ chính là những người chuyền tải và thể hiện những cái hay, cái đẹp đến với mọi người giúp ca trù tồn tại mạnh mẽ được đến tận ngày nay.

Ca trù – loại hình âm nhạc đăc sắc

2. Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc

Đây là những lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên ở nhiều nơi ở Hà Nội để nhằm tưởng niệm và ca ngợi chiến công lẫy lừng của người anh hùng trong truyền thuyết Thánh Gióng. Trong lễ hội này, người ta thường mô tả lại một cách sinh động và khoa học diễn biến các trận đấu của Thánh gióng và nhân dân Văn Lang dưới thời đó.

Hội Gióng thể hiện niềm tự hào dân tộc lớn

Hội Gióng thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc. tự hào về truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của ông cha, giáo dục cho thế hệ sau noi theo và tiếp bước.

3. Hát xoan

Hát xoan là một loại hình dân ca lễ nghi được hình thành và phát triển ở vùng đất Tổ Hùng vương. Hát Xoan thường được dùng trong các nghi lễ, phong tục, lễ hội diễn ra vào mùa xuân mỗi năm.  Tùy theo hoàn cảnh kinh tế và điều kiện từng thời điểm mà phường hát Xoan sẽ phục vụ 1 đêm 2 đêm hay 3,4 đêm khác nhau.

Năm 2011 hát Xoan được công nhận là di sản văn hóa thế giới và tiếp tục được gìn giữ phát triển.

Đêm biểu diễn hát Xoan

4. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Hoàn toàn không phải là cái gốc ủa một tôn giáo mà thờ cúngHùng Vương là mộ hình thức tín ngưỡng của dân tộc ta. Theo truyền thuyết vua Hùng có công dựng nước nên cứ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tiến hành Quốc giỗ, hàng trăm hàng ngàn người hành hương về đền Hùng để tưởng nhớ và tri ân.

Hành hương về đất Tổ mỗi dịp 10 tháng 3 âm lịch

Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống  “uống nước nhớ nguồn” của các thế hệ người Việt. Năm 2011, UNESCO đã công nhận tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, cần được bảo tồn và phát huy.

5. Đờn ca tài tử

Cùng có nguồn gốc từ nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử là mọt loại hình âm nhac phát triển ở Nam bộ. được du nhập vào từ cuối thế kỷ XIX do các nhạc sư bên Trung Quốc truyền bá, đến nay loại hình nghệ thuật này ngày càng được lan rộng và thu hút nhiwwuf đối tượng khác nhau tham gia.

 Đờn ca tài tử đặc biệt ở chỗ thường được biểu diễn ngẫu hứng, dựa trên bản nhạc gốc truyền thống, người hát cải biên đi theo cách riêng của mình. Sự khác biệt này khiến cho người nghe luôn cảm thấy mới lạ dù nghe cùng một bài.

Đăc sắc của loại hình văn hóa nghệ thuật này đã được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước từ năm 2013 khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Đờn ca tài tử là nét đặc sắc văn hóa đăc trưng ở Nam bộ

Không nhiều quốc gia có nhiều những loại hình văn hóa được các tổ chức thế giới công nhận di sản như vậy. Đây là một niềm tự hào cũng như là một gánh nặng để các thế hệ dau này gìn giữ và phát huy.

Bài viết cùng chuyên mục