Fri, 03 / 2019 9:35 pm | helios

Thập kỷ vừa qua, ngành công nghiệp tiếp thị đã phải “chạy” hết mình để có thể theo kịp với bước nhảy vọt trong công nghệ. Một kỷ nguyên bán hàng với sự ra đời và phát triển của điện thoại thông minh đã tạo nên cuộc cách mạng tiếp thị số tại Việt Nam (Digital Marketing Vietnam). Ngành công nghiệp marketing tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Digital Marketing sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò quan trọng chính yếu đối với tổ chức và doanh nghiệp trong nhiều năm tới. Bài viết này sẽ xem xét ba yếu tố lớn đã thay đổi ngành digital marketing vietnam, gồm có: internet, big-data và điện thoại thông minh (smartphone). Cùng xem viễn cảnh Digital Marketing Vietnam thay đổi thế nào với các mô hình công nghệ này nhé.

Sự hiện diện và phát triển của Internet

Việc áp dụng rộng rãi internet vào cuộc sống hàng ngày là sự kiện lớn nhất đã ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị tại Việt Nam. Khi người dùng internet tăng lên, không chỉ các công cụ tìm kiếm doanh nghiệp phát triển (Email, Yahoo, Google) mà các trang web thương mại điện tử (Amazon-1994 và eBay-1995) đã đem lại bước ngoặt lớn trong hành vi tiêu dùng.

Nhờ có internet, email đã trở thành một công cụ tiếp thị mới, tham gia vào hệ thống công cụ tiếp thị truyền thống, quảng cáo và bán hàng qua điện thoại. Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…) tiến hành lập danh mục các website mới từ doanh nghiệp. Và người dùng tìm thấy thông tin, sản phẩm và dịch vụ họ muốn ngay tại nhà.

Những SEO Marketing đời đầu biết rằng chỉ cần các kỹ thuật SEO đơn giản như nhồi nhét từ khóa, gắn thẻ quá mức và tạo hệ thống liên kết ngược (backlink) sẽ đem lại thứ hạng cao. Tuy nhiên với sự phát triển và kiểm soát chặt chẽ của các công cụ tìm kiếm hiện nay, làm SEO Digital Marketing Vietnam không phải là việc ngày một ngày hai. Hoặc việc nâng hạng, lên top website chỉ trong vài ba ngày là điều không khả thi.

Big data

Tất cả hoạt động trực tuyến của người dùng đều được lưu trữ dưới dạng thông tin kỹ thuật số. Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy thông tin kỹ thuật số là loại thông tin độc đáo đang phát triển nhanh nhất, với hầu hết thông tin dựa trên văn bản là kỹ thuật số khởi nguồn tại Nhật Bản. Thông tin này còn được gọi là dữ liệu lớn (Big Data).

Big Data đã thay đổi các công cụ lưu trữ thông tin vật lý như: giấy, phim và đĩa quang học (DVD và CD). Những khám phá mới trong công nghệ ghi chép và lưu trữ dữ liệu đã biến Big Data thành một nguồn tài nguyên mới và không thể thiếu trong các bộ phận tiếp thị số.

Dữ liệu lớn giúp marketers theo dõi các mô hình và xu hướng hành vi của con người. Tiếp thị dựa trên dữ liệu đã thu thập đã phát triển thành một nhánh của ngành công nghiệp tiếp thị số. Một số công ty đã xuất hiện chuyên khai thác công nghệ này, chẳng hạn như Domo, Oracle và Optimove. Hiện nay, tại Việt Nam, công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị dựa trên dữ liệu chỉ có Iris Data Driven Digital Marketing Agency. Iris được xem là công ty tiên phong trong việc áp dụng dữ liệu lớn vào tiếp thị truyền thông Digital Marketing Vietnam.

Smartphones

Chúng ta sẽ bán hàng online thế nào nếu không có điện thoại thông minh và máy tính bảng? Những thiết bị điện tử này đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Và thật may, các bộ phận tiếp thị vẫn đang bắt kịp nhịp độ. Ngày nay, điện thoại thông minh đã vượt qua máy tính cá nhân (PC, laptop) để trở thành thiết bị kỹ thuật số chính được sử dụng để thao tác trực tuyến hằng ngày.

Dữ liệu thống kê cho thấy, thời gian trung bình người trưởng thành ở Hoa Kỳ dành cho phương tiện di động tăng từ 46 phút (năm 2011) lên tới 258 phút (năm 2017).

Có thể nói smartphone giúp thị trường mua-bán thu nhỏ trong túi khách hàng. Vì vậy, Digital Marketing Vietnam muốn phát triển chẳng còn con đường nào khác ngoài việc đẩy mạnh cá nhân hóa và tiếp thị tinh gọn.

Tổng kết

Internet, Big Data, Smartphone đã thay đổi mọi thứ. Điều đáng ghi nhớ là các hình thức tiếp thị vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên marketers cần phải có sự thay đổi công cụ tiếp thị sao cho phù hợp với xu hướng tăng trưởng của ngành tiếp thị kỹ thuật số. Nắm bắt xu hướng kỹ thuật số không có nghĩa là loại bỏ các phương pháp tiếp thị truyền thống. Digital Marketing Vietnam muốn thành công cần phải bắt kịp các xu hướng mới bằng việc tích hợp công cụ tiếp thị truyền thông mới và cũ, sử dụng tối đa dữ liệu lớn. Nhờ đó Các nhà tiếp thị có thể lắng nghe và kết nối với nhu cầu khách hàng theo cách phù hợp nhất.

Bài viết cùng chuyên mục