Thu, 12 / 2014 3:31 pm | helios

Năm 2015 Bộ thực hiện phương án tuyển sinh theo quy chế mới, theo đó các thí sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi quốc gia chung và kết quả được sử dụng làm kết quả cho các trường đại học, cao đẳng xét tuyển. Vậy theo phương án này, điều kiện vào cánh cổng đại học cao đẳng có khó hay dễ dàng và thay đổi như thế nào?

Các trường sẽ thêm các tiêu chí phụ khi xét tuyển

Kết quả kỳ thi quốc gia chung không thế đánh giá hết khả năng của các thí sinh đăng ký dự thi vào Đại học, Cao đẳng. Chính bởi vậy mà hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng đều đưa thêm các tiêu chí phụ nhằm để sàng lọc và lựa chọn được những thí sinh được chính xác nhất.

Ví dụ đối với trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, ông Đặng Văn Tịnh cho biết rằng, nếu chỉ nguyên tổ chức xét tuyển theo kết quả của kỳ thi quốc gia chung thì khả năng sẽ có khá nhiều hồ sơ nộp về trường, khi đó sẽ có nhiều thí sinh trùng mức điểm và không thể lọc được hồ sơ, nếu lấy tất thì có quá nhiều thí sinh, nếu như tăng điểm thì sẽ không đủ số lượng cho trường. Bởi vậy nên theo đó, cần có các tiêu chí phụ để đánh phân loại thí sinh như có thể dựa trên điểm thi các môn quan trọng hơn như sinh học để sàng lọc rõ nhất.

* Tin tức tuyển sinh mới nhất của trung cấp y hà nội, trung cấp dược Hà Nội năm 2016

Bên cạnh xét tuyển điểm thi từ kỳ thi quốc gia chung nhiều trường đưa ra các tiêu chí phụ để chọn lựa chính xác thí sinh

Dự báo điểm chuẩn

Bởi chúng ta chỉ tổ chức một kỳ thi chung vừa có mục đích công nhận tốt nghiệp cho thí sinh vừa có mục đích làm kết quả để xét tuyển vào đại học cao đẳng nên rất khó định lượng. Khi thực hiện theo phương án này thường thì điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào độ khó dễ của đề thi . Mặc dù thí sinh có lợi thế hơn những năm trước rằng biết trước kết quả số điểm thi của mình trong kỳ thi quốc gia chung nhưng khi xét tuyển vào đại học cao đẳng vẫn rất khó để xác định được điểm chuẩn và dự đoán khả năng trúng tuyển của mình.

Vẫn theo xu hướng năm  2014, một số ngành như công an, bộ đội và y dược vẫn rất nóng và dự kiến số lượng hồ sơ nộp vào không hề giảm. Điểm chuẩn vào các ngành này vẫn cao và không phụ thuộc quá nhiều về mức điểm sàn của Bộ.

Điểm chuẩn cho các thí sinh năm 2015 khó xác định

Theo các chuyên gia giáo dục thì kỳ thi năm nay sẽ khó xác định lượng thí sinh ảo và điểm chuẩn càng khó xác định. Để dự đoán điểm chuẩn vào các trường đại học cao đẳng thì còn phải xem quy chế tuyển sinh năm nay như thế nào cũng như tình hình kỳ thi quốc gia và kết quả của thi ra sao. Theo nhiều người dự đoán có thể điểm thi kỳ thi THPT năm nay sẽ cao dẫn đến điểm chuẩn sẽ cao hơn.

Bài viết cùng chuyên mục