Sat, 02 / 2018 9:04 am | helios

Trong những ngày Tết đến xuân về theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì các bé còn nhỏ sẽ được lì xì. Mặc dù là khoản tiền lấy may nhưng nó cũng khá  là lớn. Nên để giúp bé biết cách quản lý tiền lì xì vừa ngoan và trưởng thành hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Nhiều ông bố bà mẹ thường có suy nghĩ các con còn bé không nên giữ tiền lì xì vì sợ bé không biết quản lý tiêu linh tinh. Nhưng mẹ có biết rằng nếu dạy con cách quản lý tiền lì xì tốt sẽ giúp bé ngoan và trưởng thành hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cách hay:

Dạy con cách quản lý tiền lì xì để con vừa ngoan và trưởng thành hơn

 

Hãy cho bé nuôi 1 con heo tiết kiệm

Heo tiết kiệm được xem là cách vô cùng hiệu quả cho các bạn khi dạy con tiết kiệm tiền lì xì. Theo đó, với số tiền tương đối lớn mà trước đến nay bé chưa có bố mẹ có thể khuyên con đút heo để cất đi. Như vậy bé vừa giữ được tiền lì xi vừa tạo cho bé được thói quen tiết kiệm. Cha mẹ có thể bảo với con rằng các bé  sẽ tiết kiệm tiền lì xì để thực hiện mục đích lớn hơn như mua các món đồ mà mình ưa thích.

Dạy con cách quản lý tiền lì xì để con vừa ngoan và trưởng thành hơn

 

Sử dụng tiền lì xì vào những việc có ý nghĩa

Trong quá trình dạy bé cách tiêu tiền lì xì cho được xem là cách hợp lý và ý nghĩa nhất. Có thể bạn bé nhà bạn ham chơi, ham ăn nhưng nếu mẹ biết cách khơi gợi cho bé về định hướng tiêu tiền lì xì thì có lẽ bé sẽ nghe theo. Ví dụ như việc mẹ có thể hướng bé tới việc giúp đỡ các bạn nhỏ kém may mắn hay ủng hộ các bạn nhỏ miền núi nghèo khó. Thông qua hành động này sẽ giúp bé biết chia sẻ hơn với mọi người.

Hoặc mẹ cũng có thể xây dựng một ý tưởng cho bé tiết kiệm tiền để ví như để dành tiền cho một món đồ cho mẹ ngày 8/3 sắp tới. Hay mua một món quà dành cho người thân trong gia đình trong ngày sinh nhật của họ. Khi đó tiền lì xì sẽ được sử dụng đúng cách nhất.

Dạy con cách quản lý tiền lì xì để con vừa ngoan và trưởng thành hơn

 

Dạy con cách tiêu tiền lì xì có trách nhiệm

Việc tự nhiên bé có một món tiền lì xì lớn sẽ khiến cho bé cảm thấy rất thích thú và muốn mua rất nhiều thứ. Nhưng trong trường hợp này bố mẹ cần định hướng cho con cách tiêu tiền. Hãy định hướng cho con cách sử dụng tiền một cách hợp lý. Ví dụ như con hãy dùng tiền để mua một món đồ dùng cần thiết cho việc học tập. Hay sử dụng tiền để mua bộ đồ chơi ưa thích như vậy khi bé tiêu tiền sẽ có ý nghĩa hơn. Mẹ đừng để bé tự mua đồ theo ý mình vì có thể bé sẽ chọn mua linh tinh đôi khi mua những thứ không quá cần thiết và điều này sẽ tạo thói quen hoang phí.

Thay vì ép con phải đưa hết tiền lì xì cho mẹ giữ. Khi con đã lớn và biết nhận thức về tiền thì các bạn hoàn toàn có thể dạy con các quản lý tiền lì xì sao cho hợp lý nhất.

Bài viết cùng chuyên mục